ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลเร่งผลักดันไทยเป็นศูนย์กลาง Startup ในภูมิภาค พร้อมตั้งกองทุนร่วมเสี่ยง

รัฐบาลเร่งผลักดันไทย เป็นศูนย์กลางสตาร์ทอัพของภูมิภาคเอเชีย พร้อมตั้งกองทุนร่วมเสี่ยง มูลค่ากว่า 35,000 ล้านบาท

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงาน สตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ 2019 ว่า สตาร์อัพ คือ นักรบทางเศรษฐกิจใหม่ ที่จะนำประเทศไปสู่การเป็นศูนย์กลางแห่งเทคโนโลยีของโลก โดยคาดว่าอีก 4 ปีข้างหน้า มูลค่าในตลาดสตาร์ทอัพจะเพิ่มขึ้นจาก 50,000 ล้านบาท เป็น 500,000 ล้านบาท โดยรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนสถาบันการศึกษา จัดตั้งกองทุนยุวสตาร์ทอัพ เพื่อบ่มเพาะเยาวชนในรั้วมหาวิทยาลัยให้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุน ในการพัฒนานวัตกรรม คนละ 20,000-50,000 บาท โดยไม่ต้องรอให้เรียนจบ ก็สามารถออกมาทำธุรกิจได้ รวมทั้งได้จัดตั้งกองทุนร่วมเสี่ยง มูลค่ากว่า 35,000 ล้านบาท โดยมีเครือข่ายนักลงทุนต่างชาติกว่า 25 ประเทศ

สำหรับสตาร์ทอัพไทย ถือได้ว่ามีความโดดเด่น และได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายใหญ่จากทั่วโลก ที่จะนำแนวคิดและการประกอบธุรกิจมาต่อยอดธุรกิจเดิม หวังเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันในตลาดโลก

ด้านกระทรวงพาณิชย์ จัดงาน GI Market จำหน่ายสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ซึ่งได้รับความคุ้มครองแล้ว 111 รายการ จาก 71 จังหวัด รวมถึงสินค้าที่เพิ่มได้รับการขึ้นทะเบียน หวังสนับสนุนและหาช่องทางการตลาดให้ผู้ผลิตสินค้า โดยมีสินค้าที่เพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียน ล่าสุดได้แก่ เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง