สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ยูนิเซฟช่วยเด็กโมซัมบิก

ความเสียหายที่เกิดจากพายุไซโคลน "อิดาอี" ในประเทศโมซัมบิก ทำให้บ้านเรือน พื้นที่การเกษตร เสียหายแทบทั้งหมด รวมถึงสถานศึกษาหลายแห่งก็เช่นกัน ยูนิเซฟ ได้เปิดรับบริจาคเงินเพื่อนำไปช่วยเหลือเด็ก ๆ ให้มีที่เรียนหนังสือ ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

เต็นท์สนามขนาดใหญ่ 4 หลัง กลายเป็นห้องเรียนของนักเรียน โรงเรียนโดเซ่น์ ออกเทอโบ เมืองเบร่า ประเทศโมซัมบิก โดยยูนิเซฟได้ช่วยเหลือให้นักเรียน 3,143 คน มีโอกาสได้กลับมาเรียนหนังสืออีกครั้ง หลังจากพายุโซโคลนอิดาอีพัดถล่มจนอาคารเรียนพังเสียหาย

ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งนี้ เล่าให้ทีมข่าวช่อง 7HD ฟังว่า เด็กเหล่านี้ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในเขตเมือง เป็นเด็กชั้นประถมศึกษา อายุระหว่าง 5 ขวบ ถึง 14 ปี ซึ่งมีโอกาสที่ดีกว่าเด็กในชนบท

ผลกระทบที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นบริเวณกว้าง นอกจากบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรที่เสียหายแล้ว ห้องเรียน 3,963 แห่ง ก็ถูกลมพัดจนหลังคาพังเสียหาย เด็กนักเรียนทั่วประเทศกว่า 376,076 คน ไม่มีที่เรียนหนังสือ ยูนิเซฟให้ความสำคัญในเรื่องการศึกษา จึงเข้ามาช่วยเหลือจนเด็ก ๆ ได้กลับมาเรียนหนังสือกันอีกครั้ง ทำให้เราได้เห็นภาพรอยยิ้มบนใบหน้าของเด็กเหล่านี้ ที่เต็มไปด้วยความสุข แม้ว่าจะต้องอยู่ท่ามกลางสิ่งปรักหักพังก็ตาม

โดย ยูนิเซฟ ยังได้จัดพี้นที่ปลอดภัย และสร้างโรงเรียนชั่วคราวให้เด็ก ๆ ได้อาศัยอยู่และเรียนหนังสือ ทั้งนี้เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นหลังภัยพิบัติ ทำให้เด็ก ๆ ได้มีโอกาสเล่นสนุก ทำกิจกรรม และได้เรียนหนังสืออย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าเหตุการณ์ครั้งเลวร้ายครั้งนี้ อาจดูเหมือนไกลตัวคนไทย แต่โมซัมบิกยังต้องการความช่วยเหลืออีกมาก ซึ่งคนไทยสามารถที่จะเข้ามามีส่วนร่วม โดย ยูนิเซฟ ได้จัดโครงการ "ไทยช่วยภัยไซโคลน" เปิดรับบริจาคเงินจากคนไทยและจากทั่วโลก ส่งไปช่วยชาวโมซัมบิก

เพราะด้วยสภาพพื้นที่ที่เสียหายทั้งหมด ประชากรที่ยากจน มีค่าแรงคิดเป็นเงินไทยวันละไม่ถึง 30 บาท และมีอัตราคนว่างงานถึง 90% จึงเป็นเรื่องยากที่โมซัมบิกจะฟื้นตัวได้ด้วยตนเองในเวลาอันสั้นนี้