รอบรั้วรอบโลก

รายงานพิเศษ : แลร์รี แมวแห่งถนนดาวน์นิงสตรีท

ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายทางการเมืองของอังกฤษ นับตั้งแต่มีการลงประชามติขอถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท และไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีไปแล้วหลายคน นับตั้งแต่ อดีตนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน, นางเทเรซา เมย์ และล่าสุดคือ นายบอริส จอห์นสัน ที่เพิ่งจะก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษสด ๆ ร้อน ๆ แต่สื่ออังกฤษได้สังเกตุเห็นว่า เจ้าของบ้านพักเลขที่ 10 บนถนนดาวน์นิ่ง สตรีท ซึ่งเป็นบ้านพักประจำตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีอังกฤษตัวจริงนั้นก็คือ เจ้าเหมียวลายขาว-เทา ชื่อ เจ้าแลร์รี่ ซึ่งมันอาศัยอยู่ในบ้านพักแห่งนี้มายาวนานไม่เคยเปลี่ยนและยังคงทำหน้าที่จับหนูและดูแลบ้านพักอย่างไม่เคยบกพร่อง จนกลายเป็นที่ชื่นชอบของสื่อ และมีการกล่าวถึงอย่างมากมาย ทั้งในเว็บไซต์และทวิตเตอร์ รวมทั้งมีหนังสือที่เขียนถึง เจ้าแลร์รี ด้วย         

โดย เจ้าแลร์รี เกิดเมื่อเดือนมกราคม ปี 2550 ปัจจุบันรวมอายุได้ 12 ปีแล้ว ซึ่งมันเข้ามาอยู่ในบ้านพักของนายกรัฐมนตรีแห่งนี้ ตั้งแต่สมัย อดีตนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน เข้าดำรงตำแหน่ง เมื่อปี 2554 และทำหน้าที่จับหนูโดยเฉพาะ ซึ่งในอดีตมันเป็นแมวไร้บ้านจากศูนย์ดูแลสัตว์แห่งหนึ่ง ซึ่งผู้ดูแลบอกว่า มันมีสัญชาตญาณนักล่าสูงมาก เหมาะที่จะทำหน้าที่จับหนูได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม เจ้าแลร์รี ไม่ใช่แมวจับหนูตัวแรกของบ้านพักนายกรัฐมนตรีแห่งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยมี เจ้าฮัมฟรีย์ แมวไร้บ้านที่ถูกรับเข้ามาเลี้ยงในสมัย อดีตนายกรัฐมนตรีมากาเร็ต แธตเชอร์ เมื่อปี 2532 ก่อนจะเกษียณอายุไปในปี 2550 และไม่ว่าสถานการณ์การเมืองของอังกฤษจะเดินหน้าไปในทิศทางใด ภายใต้การบริหารงานของ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แต่ เจ้าแลร์รี ก็ยังคงปฏิบัติหน้าอย่างแข็งขันในการดูแลบ้านพักแห่งนี้ต่อไป