7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : ผู้ป่วยติดเตียง ยากไร้ ขาดเงินรักษา จ.พิษณุโลก

เมื่อหัวหน้าครอบครัวประสบอุบัติเหตุ กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ซ้ำยังมาเกิดแผลกดทับจนต้องตัดขาไป 1 ข้าง จึงเหลือภรรยาเป็นหลักแค่คนเดียว รับภาระทุกอย่าง แถมยังมีลูกในวัยเรียนอีก 2 คน ที่ต้องดูแล ขณะที่ฐานะทางบ้านก็ขัดสนแร้นแค้น เรื่องราวเป็นอย่างไร ติดตามใน "ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์"

อุบัติเหตุตกจากที่สูงขณะทำงานก่อสร้าง ทำให้ชายชาวพิษณุโลก อายุ 40 ปี คนนี้ กลายเป็นคนพิการ เดินไม่ได้มานานถึง 8 ปี จากที่เคยเป็นคนดูแลหาเลี้ยงภรรยาและลูก ชะตาพลิก กลายเป็นว่าภรรยาต้องทำหน้าที่หาเลี้ยงทุกปากท้องในบ้านแทน

ถึงจะเดินไม่ได้ แต่ก็ยังนั่งรถเข็นพาร่างกายเคลื่อนไหวได้บ้าง จึงพยายามช่วยกันทำกินเท่าที่พอจะช่วยได้ แต่เหมือนเคราะห์ซ้ำ เมื่อราวต้นปีที่ผ่านมา เกิดแผลติดเชื้อรุนแรง ไม่มีเงินรักษาในทันที และไม่กล้ารบกวนผู้อื่น จึงทนเจ็บปวด กระทั่งแผลลุกลาม ที่สุดแล้วสายเกินการณ์ ต้องถูกตัดขา กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง

อาการน่าเป็นห่วง แผลกดทับบริเวณสะโพก กินลึกจนไม่สามารถขับถ่ายได้ตามปกติ เสี่ยงติดเชื้อ หมอต้องเจาะหน้าท้องให้ รันทดหนักเข้าไปอีก เมื่อไม่มีเงินซื้อถุงขับถ่ายที่ถูกสุขลักษณะ ราคาตก 300 บาทต่อสัปดาห์ เคยซื้อใช้แล้ว แต่หาเงินไม่ทัน จึงต้องใช้ถุงพลาสติกแบบบ้าน ๆ ครอบไว้แทน

ผู้ป่วยเผย ถึงเวลาแผลอักเสบขึ้นมา ปวดทรมานสุดใจ เล่นเอานอนไม่ได้ทั้งคืน

ชีวิตนี้สู้ทนกับความเจ็บปวดได้ เพราะกำลังใจจากลูก หวังอยากให้ลูกมีอนาคตสดใส แต่หวาดหวั่นใจ เงินจะรักษาตัวยังไม่มี จะเอากำลังจากไหนมาส่งเสียลูกเต้า

แม้ตัวภรรยา อยากจะมุมานะทำงานให้มากกว่านี้ เพราะรู้ดีว่าสิ่งที่ต้องเจอในวันข้างหน้านั้นหนักหน่วง แต่ด้วยแรงกำลังของผู้หญิง รวมถึงภาระเบื้องหน้าที่มี เป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำมาหากินได้ไม่เต็มที่

ต้องทำใจรับว่าร่างกายจะไม่กลับไปเป็นเหมือนเดิม ซ้ำอาการเจ็บปวดยังทวีมากขึ้น แต่ด้วยความหวังและกำลังใจ ก็ทำให้มีแรงสู้ต่อไปได้

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้