สนามข่าว 7 สี

ร้องกองปราบฯ ถูกญาติสนิทหลอกยืมเงินแล้วเชิดหนีกว่า 30 ล้านบาท

ผู้เสียหายรวมตัวกันเข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม ว่าถูกญาติสนิทมาหลอกยืมเงิน อ้างว่าจะนำไปลงทุนธุรกิจด้านการเงิน แต่สุดท้ายกลับเชิดเงินหนี รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

ผู้เสียหายประมาณ 10 คน รวมตัวกัน นำหลักฐานการโอนเงิน และพูดคุยทางแอปพลิเคชันไลน์กับผู้ก่อเหตุ เข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปรามให้ดำเนินคดีกับหญิงสาวรายหนึ่ง ที่มาหลอกขอยืมเงิน อ้างว่าจะนำไปลงทุนทำธุรกิจด้านการเงิน โดยระยะแรกก็จ่ายเงินคืนให้ทุกเดือน แต่ต่อมาพยายามบ่ายเบี่ยง และสุดท้ายไม่สามารถติดต่อได้ สูญเงินไปคนละหลักล้านบาท รวมกว่า 30 ล้านบาท

คุณยายท่านนี้ เล่าว่า ปี 2560 หลานสาวได้เข้ามาตีสนิทขอยืมเงินก้อนแรก 200,000 บาท อ้างว่าจะนำไปปล่อยเงินกู้ โดยจะให้ผลตอบแทนสูง หลังจากนั้นก็มาขอยืมเงินอีกหลายครั้ง อ้างอีกว่ามีคนต้องการเงินเพิ่มอีก และจะให้ดอกเบี้ยสูง จึงโอนเงินไปให้อีก คิดเป็นเงินทั้งหมด 5,050,000 บาท ระยะแรกก็คืนเงินให้ตรงตามข้อตกลง แต่ต่อมาบ่ายเบี่ยงอ้างว่าคนชื่อ ตั้ม ซึ่งเป็นตัวละครที่ผู้ก่อเหตุสร้างขึ้นมาเอง ยังไม่คืนเงิน ตนเองจึงติดต่อไปยังคนชื่อ ตั้ม จนรู้ว่าคนที่อ้างถึงไม่ได้ยืมเงินไป จึงรู้ว่าตนเองถูกหลอก

โดยผู้เสียหายรายนี้ บอกว่า คบหากับเพื่อนคนนี้มากว่า 20 ปี เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ผู้ก่อเหตุมาขอยืมเงินและอ้างเหตุผลเดียวกับเหยื่อรายอื่น ๆ ตนหลงเชื่อจึงให้เงินที่เก็บสะสมมาเกือบทั้งชีวิตเพื่อจะเก็บไว้ใช้ในวัยเกษียณ เพราะเห็นว่าครอบครัวของผู้ก่อเหตุดูน่าเชื่อถือ สามีเป็นตำรวจยศสารวัตรสืบสวน  จึงไว้ใจ แต่สุดท้ายก็โดนหลอกเช่นกัน ทุกวันนี้ไม่สามารถติดต่อเพื่อนสนิทคนนี้ได้

เบื้องต้น ตำรวจได้สอบปากคำผู้เสียหาย และจะเรียกหญิงสาวรายนี้มาสอบสวนต่อไป