News

บทบาทของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กับรัฐบาลชุดใหม่ชัดเจนแล้ว

เป็นภาพรวมการขับเคลื่อนงานรัฐบาล และ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เริ่มจากช่วงเช้าในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เข้าทำงานกระทรวงกลาโหมวันแรก มีผู้นำเหล่าทัพให้การต้อนรับ ซึ่งนายกรัฐมนตรีประกาศดูแลงานความมั่นคง รวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI และดูโผรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารและนายตำรวจ

จากนั้นเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรก หลังแถลงนโยบายรัฐบาล ซึ่งได้ตั้ง ครม.เศรษฐกิจ ที่มีตนเองเป็นประธานการประชุมทุกวันจันทร์ เพื่อกลั่นกรองเรื่องเศรษฐกิจก่อนเข้า ครม.ใหญ่วันอังคาร ขับเคลื่อนงานประสานความร่วมมือกระทรวงของพรรคร่วมรัฐบาล เริ่มด้วยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น และการบริโภคภายในประเทศ

คณะรัฐมนตรียังรับทราบการจัดทำปฏิทิน งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 โดยให้ใช้งบเดินของปี 2562 ไปก่อน เนื่องจาก พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 สามารถขยับออกได้ในเดือนมกราคมปีหน้า

พร้อมอนุมัติเปิดศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาน้ำเฉพาะกิจ และมาตรการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ในระยะเร่งด่วน 6 เรื่อง ระยะสั้น 4 เรื่อง และระยะยาว 3 เรื่อง โดยภาพรวมจะบูรณาการ 4 กระทรวง ทั้งกลาโหม มหาดไทย เกษตรและสหกรณ์ และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยภายในสัปดาห์นี้ 4 รัฐมนตรี ก็จะลงพื้นที่เพื่อสำรวจปัญหา

พร้อมแบ่งงาน 5 รองนายกรัฐมนตรี โดย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ กำกับดูแลงานภาพรวมงานความมั่นคง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ก็ดูแลงานเศรษฐกิจ รวมถึงกระทรวงพลังงานที่ก่อนนี้มีข่าวพลเอกประวิตรจะดูเอง ส่วนนายวิษณุ เครืองาม ก็ดูแลงานกฎหมาย ยกเว้น DSI นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล ก็กำกับดูแลงานในโควตาที่แต่ละพรรครับผิดชอบ

นอกจากนี้ยังแต่งตั้งข้าราชการการเมืองหลายตำแหน่ง รวมทั้งเปิดตัว นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ที่นายกรัฐมนตรีบอกเป็นตัวอย่างหาก สส.จะเป็นข้าราชการการเมืองจะต้องลาออกจาก สส.ก่อน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีไม่ขอตอบคำถามกรณีฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกต กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ แต่กล่าวขอโอกาสแก้ตัวใหม่สำหรับการทำหน้าที่ในสภา และเปรียบรัฐบาลเหมือนเรือที่ต้องนำพาคนไทย 70 ล้านคน เดินหน้าต่อไป

ส่วนฝ่ายค้าน ยังเกาะติดประเด็นการแถลงนโยบาย และการถวายสัตย์ปฏิญาณที่ขัดรัฐธรรมนูญ

โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ บอกว่าวันพรุ่งนี้พรรคเพื่อไทยจะประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ เพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับรัฐบาลกรณีแถลงนโยบายขัดรัฐธรรมนูญ ไม่มีรายละเอียดการใช้งบประมาณ และเขียนนโยบายขัดกับยุทธศาสตร์ชาติที่รัฐบาลเป็นผู้ร่างเอาไว้ เช่นเดียวกับ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ที่เตรียมเดินหน้าประเด็นนี้ บวกกับกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณตนเข้ารับหน้าที่ของคณะรัฐมนตรีด้วย

นอกจากนี้พรรคอนาคตใหม่ ยังเดินหน้าคิกออฟเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ เริ่มขยับที่เชียงใหม่เป็นจังหวัดแรก วันที่ 4 สิงหาคม โดยจะรับฟังความเห็นประชาชน และอดีตผู้ทรงคุณวุฒิในหลายด้านทั้งนายกษิต ภิรมย์ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร นายโคทม อารียา ทั้งนี้พรรคได้ทำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้เบื้องต้นแล้ว โดยมี สส.ของพรรคก็ได้ร่วมลงชื่อครบถ้วนแล้วและอยู่ระหว่างประสานงานกับพรรคการเมืองอื่นๆ ร่วมลงชื่อต่อไป