ข่าวภาคค่ำ

ธปท.จ่อออกมาตรการคุมหนี้ครัวเรือน ปลายปีนี้

ธนาคารแห่งประเทศไทย เตรียมทบทวนหลักเกณฑ์การขอสินเชื่อ ป้องกันหนี้ครัวเรือนพุ่งสูงขึ้น พร้อมเตือนประชาชนให้ใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง ในภาวะเศรษฐกิจหดตัว

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ชะลอตัวลงอย่างชัดเจน การบริโภคของภาคเอกชนขยายตัวแบบชะลอลงเกือบทุกหมวด โดยเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยอดขายสินค้าคงทนหดตัวลงเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีครึ่ง คาดว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 2 จะขยายตัวลดลงกว่าไตรมาสแรก และเศรษฐกิจไทยปีนี้ ไม่น่าจะขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3.7-3.8%

สำหรับการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนปีนี้ เชื่อว่าคนไทยจะรัดเข็มขัดมากขึ้น และขอให้ประชาชนใช้เงินอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดภาวะหนี้ครัวเรือนพุ่งสูงขึ้น โดยธนาคารแห่งประเทศไทยอาจต้องทบทวนออกหลักเกณฑ์ในการขอสินเชื่อใหม่ปลายปีนี้

อย่างไรก็ตาม คาดว่าเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง มีโอกาสกลับมาฟื้นตัวดีกว่าครึ่งปีแรก จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นของรัฐบาล และการท่องเที่ยวที่จะฟื้นตัวอีกครั้ง

สอดคล้องกับภาคธุรกิจค้าปลีก นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเซ็นทรัลรีเทล ที่เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีแรก กำลังซื้อและความต้องการบริโภคสินค้าลดลงอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นช่วงสุญญากาศ สาเหตุจากประชาชนกังวลต่อสถานการณ์การเมือง แต่คาดว่าทิศทางหลังจากนี้ไป กำลังซื้อจะกลับมาดีขึ้น และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจะออกมาในไม่ช้านี้ ซึ่งจะทำให้ตลาดค้าปลีกยังคงเติบโตได้ 2-3% เท่ากับปีที่แล้ว และเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโตได้ 3.5%