ข่าวภาคค่ำ

ย้ำปลูกกัญชาส่งออกไม่เอื้อทุนต่างชาติ

ประเด็นกัญชาส่งออก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ย้ำไม่ได้เอื้อประโยชน์ทุนต่างชาติ ให้เข้ามาครอบครองการปลูกกัญชาในไทยได้

ระหว่างการเปิดประชุมวิชาการพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย ที่จังหวัดขอนแก่น กลุ่มเครือข่ายภูมิปัญญาอีสานเพื่อการพึ่งตนเอง ยื่นหนังสือต่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สนับสนุนนโยบายกัญชาทางการแพทย์ ให้ทุกคนเข้าถึงยา และสนับสนุนการปลูกกัญชาคนละ 6 ต้น พร้อมขอให้ปลดล็อกให้ปลูกได้ทั่วไป เพราะเป็นวิถีดั้งเดิมที่ใช้กัญชารักษาโรค เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ขณะที่ นายอนุทิน ระบุว่า ต่อไปแพทย์สั่งจ่ายกัญชารักษาโรคได้ผล และความต้องการกัญชามากขึ้น ก็จะให้อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ปลูกกัญชาเป็นตัวอย่างกับชาวบ้าน และให้ความรู้การใช้กัญชาเป็นยา พร้อมให้องค์การเภสัชกรรมเดินหน้าปลูกกัญชา และผลิตน้ำมันกัญชา ขวดละ 5 ซีซี ให้ได้ 1 ล้านขวด นำมารักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับประเด็นการส่งออกกัญชา จะให้เกษตรกรไทยเป็นผู้ปลูกกัญชา และให้บริษัทต่างชาติรับซื้อ รวมถึงซื้อผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์ ไม่ได้เปิดช่องให้กลุ่มทุนต่างชาติเข้ามาครอบครองที่ดินปลูกกัญชาได้ หรือจดสิทธิบัตรกัญชา