ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ล่าตัวเงินตัวทองในบึงฉวาก

ที่บึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรี มีปัญหาตัวเงินตัวทองเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระทบสัตว์อื่นที่เลี้ยงไว้ในสวนสัตว์แล้ว ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

บ่วง และเหยื่อล่อ เป็นอุปกรณ์ที่เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ นำมาใช้จับตัวเงินตัวทอง บนเกาะกระต่าย ภายในสวนสัตว์บึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรี หลังจากพบประชากรตัวเงินตัวทองมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังเข้ามากัดกิน ทำร้ายสัตว์อื่น ๆ ที่ทางสวนสัตว์เลี้ยงไว้ จนเสียหาย อย่างกระต่ายภายในกรงเลี้ยงที่เคยมีถึง 260 ตัว แต่ถูกทำร้าย จนทุกวันนี้เหลืออยู่เพียง 42 ตัว เท่านั้น จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้หาแนวทางแก้ไขโดยด่วน

เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ ระบุว่า ตัวเงินตัวทองที่พบ มีขนาดตัวใหญ่ น้ำหนักถึง 50 กิโลกรัม ความยาวเกือบ 3 เมตร ทั้งนี้ สัตว์ชนิดนี้ยังมีอายุมากกว่า 10 ปี ตัวเมียจะวางไข่แต่ละครั้งไม่ต่ำกว่า 30-50 ฟอง และใช้เวลาฟักเป็นตัวนานถึง 7 เดือน แม้จะมีอัตราการรอดชีวิตเพียง 5% เท่านั้น แต่ด้วยความอุดมสมบูรณ์ภายในบึงฉวาก ทำให้ตัวเงินตัวทองแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว จึงจับออกจากพื้นที่ไปไว้ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า เพื่อกักกันโรคก่อน จากนั้นจะปล่อยคืนป่าธรรมชาติ

ตัวเงินตัวทอง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 จำพวกสัตว์เลื้อยคลานลำดับที่ 91 ห้ามล่า ห้ามมีไว้ในครอบครอง ดังนั้นถ้าชาวบ้าน หรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจับไปทำลาย หรือเพื่อการค้า จะมีโทษปรับ 40,000 บาท จำคุก 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม หลายภาคส่วนระบุว่า ถ้าสามารถปลดจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ให้ชาวบ้านสามารถเพาะเลี้ยงเป็นการค้าได้อย่างถูกต้อง ก็จะเป็นการแก้ปัญหาระยะยาวได้