ข่าวภาคค่ำ

ฝนตกต่อเนื่อง น้ำท่วมนาข้าว จ.น่าน

ฝนตกต่อเนื่องที่จังหวัดน่าน ทำน้ำในลำห้วยเพิ่มสูง เอ่อท่วมนาข้าว ส่วนที่จังหวัดพะเยา เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ช่วยเหลือพื้นที่ถูกน้ำป่าไหลหลาก

โดยที่อำเภอบ่อเกลือ และท่าวังผา ลำห้วยน้ำย่างเพิ่มสูง มีสีแดงขุ่น เศษกิ่งไม้ไหลไปกองรวมกัน ปิดกั้นบริเวณฝายน้ำล้นห้วยน้ำย่าง ตำบลยม อำเภอท่าวังผา ชาวบ้านต้องช่วยกันน้ำเศษกิ่งไม้ออกมา เพื่อเปิดทางน้ำไหลได้สะดวก แต่ความแรงและปริมาณน้ำมาก จึงเอ่อเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรกว่า 20 ไร่ ทั้งแปลงผัก และร้านค้า จุดชมวิวกลางทุ่งนาวัดศรีมงคล ชาวบ้านต้องเก็บสิ่งของไว้ที่สูง
               
ส่วนที่อำเภอบ่อเกลือ เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจตระเวนชายแดน ได้นำเครื่องจักรกลเข้าไปขุดร่องน้ำเป็นแนวยาว เพื่อเปิดร่องน้ำใหม่ เปลี่ยนเส้นทางน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน พร้อมแจ้งเตือนชาวบ้านเตรียมรับมือ เพราะยังมีปริมาณน้ำฝนสะสมในรอบ 12 ชั่วโมง มากถึง 178 มิลลิเมตร

ส่วนอำเภอจุน และอำเภอปง จังหวัดพะเยา เกิดฝนตกหนักตามยอดดอย ทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่หมู่ 8 ตำบลนาปรัง อำเภอปง และตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน ความแรงของกระแสน้ำ ทำให้ยุ้งเก็บข้าวถูกน้ำพัดพังเสียหาย

ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจพบบ้านเรือนเสียหายกว่า 30 หลัง รถยนต์และพื้นที่การเกษตรยังต้องเฝ้าระวังในช่วง 2 วันนี้ ที่อาจเกิดเหตุซ้ำอีก