สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ครูโรงเรียนดังขอนแก่น ยกตาชั่งสำรวจน้ำหนักกระเป๋านักเรียน

จากที่เป็นข่าวดังกันไป กรณีที่มีผู้ปกครองสงสัยว่าลูกสาวสะพายกระเป๋าไปโรงเรียนหนัก ทำให้เป็นโรคกระดูกสันหลังคดนั้น ล่าสุด โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ตัดสินใจให้นักเรียนชั่งกระเป๋าว่าแต่ละคนแบกกระเป๋ามากี่กิโลกรัม

ที่โรงเรียนนครขอนแก่น อำเภอเมืองขอนแก่น ได้สำรวจว่านักเรียนของโรงเรียน สะพายกระเป๋ามาเรียนกันหนักมากหรือเปล่า มีผู้อำนวยการโรงเรียน และคุณครู ตั้งแถวรอรับ และมาช่วยกันสังเกตการณ์ว่ากระเป๋านักเรียนคนใดมีน้ำหนักมาก คุณครูจับให้ชั่งน้ำหนักกระเป๋าทันที โดยน้ำหนักกระเป๋านักเรียนที่เหมาะสม ต้องไม่เกินค่ามาตรฐาน คือ ไม่เกินร้อยละ 10-20 ของน้ำหนักตัว

แต่มีน้องนักเรียนคนหนึ่ง คือ เด็กชายณัฐกานต์ เดชรักษา นักเรียนชั้น ม.1 กระเป๋าใหญ่กว่าเพื่อน พอนำกระเป๋าไปชั่ง น้ำหนักอยู่ที่ 6.8 กิโลกรัม เมื่อเปิดกระเป๋าดูจึงพบว่า น้องใส่หนังสือและสมุดรวมกว่า 10 เล่ม แต่เมื่อมาคำนวณแล้ว พบว่าไม่เกินค่ามาตรฐาน เพราะน้ำหนักตัวน้องอยู่ที่ 81 กิโลกรัม ซึ่งน้องยืนยันว่าสะพายได้ ไม่หนักมาก

ทางโรงเรียนบอกว่าเป็นห่วงนักเรียน เพราะการที่เด็กสะพายกระเป๋าหนักเกินไป อาจส่งผลกับกระดูกสันหลัง และบุคลิกภาพในระยะยาว ซึ่งทางโรงเรียนขอให้เด็ก ๆ จัดตารางเรียน จะได้วางแผนถูกว่าวันไหนต้องใช้หนังสือเล่มไหนบ้าง น้อง ๆ บางคนอาจจะไม่ได้จัด เลยแบกมาเรียนหมดทุกอย่าง

ล่าสุด กระทรวงศึกษาธิการ ได้มีแนวคิดการนำ e-book มาใช้แทนหนังสือเรียนและแบบฝึกหัด เพื่อช่วยลดน้ำหนักกระเป๋านักเรียน