สนามข่าว 7 สี

สุดทน! หญิงอายุ 43 ปี ร้องถูกชายฉกรรจ์ 6 คน อ้างเป็นตำรวจบุกค้นฟาร์ม โดยไม่แสดงหลักฐาน

หญิงอายุ 43 ปี เจ้าของฟาร์ม เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.วังม่วง จังหวัดสระบุรี หลังถูกกลุ่มชายฉกรรจ์อ้างเป็นตำรวจ บุกค้นฟาร์มของเธอโดยไม่แสดงบัตรและหมายค้น

นางสุมนทิพย์ ละออง อายุ 43 ปี เจ้าของฟาร์มแห่งหนึ่ง ในอำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี นำหลักฐานคลิปภาพกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวน 6 คน อ้างเป็นตำรวจ บุกค้นภายในฟาร์มพื้นที่อำเภอวังม่วง โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุหวั่นเรื่องความปลอดภัย ไม่แน่ใจว่ากลุ่มชายฉกรรจ์ดังกล่าวเป็นตำรวจตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ และถึงแม้จะเป็นตำรวจจริง แต่จากพฤติกรรมที่บุกค้นโดยไม่แสดงเอกสารใด ๆ ก็ถือว่าเข้าข่ายเป็นการปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสม ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว วานนี้ (1 ส.ค.) จึงนำคลิปภาพกลุ่มชายฉกรรจ์เป็นหลักฐานเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.วังม่วง

นางสุมานทิพย์ เล่าว่า วันเกิดเหตุกลุ่มชายฉกรรจ์มาด้วยกัน 6 คน อ้างว่า เป็นตำรวจสืบสวน จังหวัดสระบุรี ได้รับแจ้งเบาะแสว่าฟาร์มของเธอมีการลักลอบเปิดเป็นโรงฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงมาตรวจค้น เมื่อเธอขอดูบัตรประจำตัวเพื่อยืนยันว่าเป็นตำรวจจริง กลับไม่ให้ดู รีบแยกย้ายไปรื้อค้นทั่วฟาร์ม

ขณะเดียวกัน นางสุมนทิพย์ ยังอ้างอีกว่า ภายหลังกลุ่มชายฉกรรจ์ตรวจค้นไม่พบมีการกระทำผิดเกิดขึ้นภายในฟาร์ม เนื่องจากได้ขออนุญาตประกอบกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย กลุ่มชายฉกรรจ์กลับหาเหตุให้เธอต้องได้รับโทษ โดยจับคนงานซึ่งเป็นแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน จำนวน 1 คน นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังม่วง ดำเนินคดีกับเธอในข้อหาให้ที่พักพิงแก่แรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งที่อยู่ระหว่างยื่นขออนุญาตให้แรงงานคนดังกล่าวเข้าทำงานในประเทศได้ตามกฎหมาย ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมองว่าอาจถูกกลั่นแกล้งหรือไม่

ภายหลังตำรวจ สภ.วังม่วง รับแจ้งความแล้ว ตรวจสอบพบว่า กลุ่มชายฉกรรจ์ดังกล่าวเป็นตำรวจสืบสวน จังหวัดสระบุรี จริง หญิงอายุ 43 ปี คนดังกล่าว จึงแจ้งความกลับตำรวจที่เข้าไปตรวจค้นฟาร์มของเธอ ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่ไม่สมเหตุสมผล (เกินกว่าเหตุ), เข้าเคหสถานโดยพลการ ไม่มี หรือแจ้งหมายค้น หรือใบอนุญาตจากหน่วยงานในการเข้าจับกุม ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางตำรวจ สภ.วังม่วง จะดำเนินการแจ้งข้อหาดังกล่าวไปยังต้นสังกัด เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องหรือบุคคลที่ปรากฏตามคลิปภาพเข้าชี้แจง และรับทราบข้อกล่าวหาต่อไป โดยทางตำรวจ ยืนยันว่า จะให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย