สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดปฏิบัติการยาสวยสังหาร ภาค 2

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตำรวจเปิดปฏิบัติการยาสวยสังหาร ภาค 1 จับกุมนายทุน แพทย์ และผู้ประสานงาน ที่ลักลอบนำยาลดน้ำหนักไปจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ตำรวจก็ขยายผลต่อมา เปิดปฏิบัติการภาค 2 วานนี้ อีก 17 เป้าหมาย จับกุมผู้ต้องหาไปอีก 4 คน ยึดทรัพย์ได้อีก 20 ล้านบาท ไปติดตามจากรายงาน

โดยผลการดำเนินการทั้ง 17 จุดเป้าหมาย ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คน เป็นนายทุน 3 คน แพทย์ 1 คน ยึดทรัพย์สินของผู้ร่วมขบวนการได้กว่า 20 ล้านบาท ขณะที่ทาง อย. บอกว่า ผู้ที่พบว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดทั้งหมด อย. จะพิจารณาดำเนินการทุกทาง ทั้งการสั่งห้ามเบิกจ่ายยา การพิจารณาพักใช้หรือเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพ ไปจนถึงการพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตการเปิดคลินิก

ผู้ต้องหารายสำคัญอีกคนที่จับกุมได้จากจังหวัดชลบุรี เป็นแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดหาเครือข่ายแพทย์ด้วยกัน หรือคลินิกเสริมความงามในต่างจังหวัด มาทำหน้าที่เซ็นขอเบิกจ่ายยาจากคลังของ อย. เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พบพิรุธการสั่งนำเข้ายาลดน้ำหนักมากกว่า 5 ล้านเม็ด เพื่อนำมาใช้ในไทย จากการสอบสวน นายแพทย์อดิศร ส่งเสริมธนะ ก็ให้การรับสารภาพว่า ร่วมในขบวนการดังกล่าวจริง แต่อ้างว่าเพิ่งเริ่มทำไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ปฏิบัติการนี้ยังมีต่อภาค 3 เพราะยังมีผู้ต้องหาอีกอย่างน้อย 3 คน ยังไม่ถูกจับกุม ซ้ำยังมีเครือข่ายอีกหลายรายที่ต้องรอพยานหลักฐานมัดตัว ก่อนดำเนินการตามกฎหมาย