ข่าวภาคค่ำ

ผบ.ทบ.เผยได้เค้าผู้ก่อเหตุระเบิด

ผู้บัญชาการทหารบก ชี้กลุ่มก่อเหตุระเบิดป่วนกรุงเป็นกลุ่มเดิม ๆ พร้อมขอฝ่ายการเมือง อย่ากล่าวหาฝ่ายความมั่นคงสร้างสถานการณ์ 

พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่า ฝ่ายความมั่นคงได้รับการแจ้งเตือน และนายกรัฐมนตรีก็สั่งการสายตรงถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการเหล่าทัพไว้ล่วงหน้าแล้ว แต่ไม่คาดจะเกิดเหตุช่วงนี้ ทั้งนี้เหตุดังกล่าวมีรูปแบบและแนวคิดเหมือนกลุ่มที่เคยก่อเหตุปี 2549 ซึ่งเป็นกลุ่มเดิม ๆ สำนักเดิม ๆ พร้อมเป็นห่วงฝ่ายการเมืองและผู้ไม่หวังดี กล่าวหาฝ่ายความมั่นคงสร้างสถานการณ์

พลเอก อภิรัชต์ ขอให้ประชาชนมั่นใจ นายกรัฐมนตรีและฝ่ายความมั่นคงควบคุมสถานการณ์ได้ พร้อมขอความร่วมมือกับประชาชน หากพบสิ่งต้องสงสัย หรือคนต้องสงสัย ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ด้าน นายกรัฐมนตรี ซึ่งไปเป็นประธานประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งแรก สั่งการสำนักงานตำรวจแห่งชาติดูแลด่วน ทั้งนี้ยังไม่สรุปกลุ่มผู้ก่อเหตุ ต้องรอการสอบสวนก่อนว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มใด ส่วนการดำเนินการยังใช้กฎหมายปกติต่อไป ไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษแต่อย่างใด 

ด้าน พลตรี ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. ยืนยันว่ายังไม่มีการประกาศพื้นที่รักษาความสงบเรียบร้อย 7 พื้นที่ ตามที่แชร์กันในโซเชียลมีเดีย โดย กอ.รมน.สั่งหน่วยข่าวแต่ละพื้นที่เฝ้าระวัง พร้อมประเมินสถานการณ์พื้นที่ต้องสงสัย พื้นที่สุ่มเสี่ยง และเปิดสายด่วน 1374 ให้ประชาชนแจ้งเหตุตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ประสานทุกจังหวัดเพิ่มความเข้มงวดดูแลพื้นที่ โดยมีหนังสือด่วนกำชับเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัย หากพบสิ่งผิดปกติ หรือต้องสงสัย ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที