รอบรั้วรอบโลก

ชาวเม็กซิโกร่วมไว้อาลัย เหตุกราดยิงในห้างวอลมาร์ตที่สหรัฐฯ

ชาวเม็กซิโกร่วมไว้อาลัย หลังเกิดเหตุกราดยิงที่ห้างวอลมาร์ต ในรัฐเท็กซัส ของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 20 คน คาดแรงจูงใจเกิดจากเหยียดเชื้อชาติ

จากเหตุกราดยิงที่ห้างวอลมาร์ต ในเมืองเอลพาโซ รัฐเท็กซัส ของสหรัฐฯ เมื่อเวลาราว 10.40 น. ของวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ชาวเม็กซิโกในเมืองซิวแดด ฮัวเรซ ของเม็กซิโก ซึ่งเป็นเมืองชายแดนติดกับสหรัฐฯ ได้ร่วมกันสวมชุดขาว และจุดเทียนไว้อาลัยต่อเหตุกราดยิงครั้งนี้

สำหรับเหตุสะเทือนขวัญดังกล่าว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คน ในจำนวนนี้เป็นคนสัญชาติเม็กซิโก 3 คน และมีผู้บาดเจ็บอีก 26 คน โดยคนร้ายสวมเสื้อยืดสีเข้มและใส่ที่ครอบหู ใช้อาวุธปืนไรเฟิลบุกเข้าไปกราดยิงประชาชนที่กำลังซื้อของ จากนั้นคนร้ายยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เดินทางไปถึงจุดเกิดเหตุ หลังเริ่มมีการกราดยิงราว 6 นาที โดยคนร้ายไม่ได้ยิงปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นทราบว่าคือ นายแพตทริก ครูเซียส เป็นชายผิวขาวอายุ 21 ปี พักอาศัยอยู่ที่เมืองอัลเลน รัฐเท็กซัส ส่วนแรงจูงใจมีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นการก่ออาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชัง โดยพบข้อความยาว 4 หน้า บนเว็บบอร์ดที่กลุ่มหัวรุนแรงนิยมใช้งาน ซึ่งเชื่อว่าผู้ต้องสงสัยเป็นผู้เขียน ระบุว่าเหตุโจมตีที่ห้าง"วอลมาร์ต" เป็นการตอบโต้ต่อการรุนรานของชาวฮิสแปนิก (Hispanic) ในรัฐเท็กซัส นอกจากนี้ ยังมีข้อความสนับสนุนมือปืนที่ก่อเหตุกราดยิงในมัสยิด ที่เมืองไครสต์เชิร์ช ของนิวซีแลนด์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 51 คน ด้วย