สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : แกะรอยไล่ล่าแก๊งยิงแกนนำต้านยาเสพติด

เกือบ 5 วันแล้ว ที่แก๊งค้ายาเสพติดบุกยิงแกนนำต่อต้านยาเสพติดในพื้นที่อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังไล่ล่ากดดันกลุ่มผู้ก่อเหตุอย่างหนัก โดยพบข้อมูลว่ากลุ่มผู้ต้องหามีส่วนพัวพันกับแก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติ ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

หลังศาลออกหมายจับแก๊งค้ายาเสพติดจำนวน 6 ใน 9 คน ที่ร่วมก่อเหตุยิง นายสุพจน์ ปูลี อายุ 29 ปี แกนนำต่อต้านยาเสพติดในพื้นที่อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ปฎิบัติการปิดล้อมกดดันกลุ่มผู้ต้องหาจึงเริ่มขึ้น โดยการตรวจค้นมุ่งเป้าไปยังจุดต้องสงสัยจำนวน 12 จุด ที่คาดว่าแก๊งค้ายาเสพติดขบวนการนี้ ใช้เป็นพื้นที่กบดาน นั่นก็คือบ้านแต่ละหลังของกลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกับผู้เสียชีวิต

ผู้ต้องหา 6 คน ที่ถูกศาลออกหมายจับแล้ว คือ นายวีรพงษ์ จะบา, นายจักรพงษ์ จะบา, นายยศศักดิ์ ป่อมือ, นายเอกชัย จะแกะ, นายเกรียงไกร จะลี และ นายสมเกียรติ จะแยะ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าทั้งหมดน่าจะหลบหนีออกจากพื้นที่

ปฏิบัติการที่เกิดขึ้นไม่พบตัวผู้ต้องหา แต่สามารถตรวจยึดรถยนต์ 1 คัน รถกระบะ 2 คัน รถจักรยานยนต์ 1 คัน อาวุธปืนสั้น 1 กระบอก และทองคำน้ำหนักรวมประมาณ 50 บาท โดยหลักฐานบางส่วนเกี่ยวข้องกับคดีที่เกิดขึ้น

ย้อนกลับไปช่วง 14.21 น. วันที่ 1 สิงหาคม กลุ่มชายฉกรรจ์จำนวน 9 คน ก่อเหตุบุกยิงนายสุพจน์เสียชีวิต ในหมู่บ้านแสนใหม่ ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย โดยภาพจากกล้องวงจรปิดใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ บันทึกภาพขณะที่ชาวบ้าน และญาติของผู้เสียชีวิตวิ่งหลบหนี

เธอเล่าว่า นายวีรพงษ์ เปิดฉากยิงเข้าใส่สามี จากนั้นพวกอีก 8 คน ก็กระหน่ำยิงซ้ำ โดยปมสาเหตุเกิดจากกลุ่มคนร้ายไม่พอใจ หลังเข้าใจว่าสามีของเธอเป็นสายลับยาเสพติดให้กับตำรวจ

จากแนวทางการสืบสวนทราบว่า ปฏิบัตการจับกุมยาเสพติดจำนวน 7.9 ล้านเม็ด ในพื้นที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา กลายเป็นปมขัดแย้งที่ทำให้กลุ่มผู้ต้องหาไม่พอใจ นายสุพจน์ เพราะเข้าใจว่าผู้เสียชีวิตมีส่วนทำให้ทหารและตำรวจตรวจยึดยาเสพติดได้จำนวนมาก จากเครือข่ายค้ายาเสพติดของตนเอง

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เผยข้อมูลเส้นทางลักลอบนำเข้ายาเสพติดจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านหลายเส้นทาง หนึ่งในนั้นคือเส้นทางทางด้านจังหวัดเชียงราย ฝั่งอำเภอแม่สาย อำเภอแม่ฟ้าหลวง และอำเภอแม่จัน โดยหมู่บ้านแสนใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ผู้เสียชีวิตและกลุ่มผู้ก่อเหตุอาศัยอยู่ เป็นเส้นทางหนึ่งที่ขบวนการค้ายาเสพติดใช้เป็นเส้นทางลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านเข้าไปยังพื้นที่ชั้นในเป็นประจำ โดยผู้ต้องหาที่ร่วมก่อเหตุยิงนายสุพจน์ส่วนใหญ่ ต่างมีประวัติพัวพันกับแก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติ