อนุวัตจัดให้ : ป้องกันตัวจากงู

วันที่ 5 ส.ค. 2562 เวลา 07:05 น.

Views

ขึ้นชื่อว่า งู หลายคนคงกลัวและไม่อยากเข้าใกล้ แต่วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะต้องเรียนรู้ทักษะการจับงูเหลือมและงูหลามขนาดใหญ่

อนุวัตจัดให้ วันนี้ ขอเตือนคุณผู้ชมว่าเป็นความสามารถเฉพาะตัว ผู้ที่จะสาธิตวิธีการจับอสรพิษได้ ต้องผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดีเท่านั้น

ผมกำลังอยู่กับครูเสือ จากศูนย์ฝึกอบรมครูเสือ Safety Training Over All ผู้เชียวชาญเรื่องการกู้ภัย ปฐมพยาบาล รวมทั้งเรื่องของงู ทั้งมีพิษและไม่มีพิษ

วันนี้ เป็นเรื่องราวของงูไม่มีพิษ แต่ก็ร้ายกาจ จากขนาดที่ใหญ่และพละกำลังมาก สามารถกลืนกินสัตว์ขนาดใหญ่ได้ทั้งตัว

โอ้โห ทีมกู้ภัยอาสาหงสกุล เขตคลองหลวง ปทุมธานี เพิ่งจะจับงูเหลือมและงูหลามขนาดใหญ่ได้เมื่อวาน เอามาให้พวกผมทดลองจับกัน แหม...จัดให้อนุวัตซะแล้ว                

ตัวนี้ไม่ต่ำกว่า 5 เมตร ทั้งผมและทีมงานถอยกรูออกมารอบนอกเพื่อความปลอดภัย

ดูมันดุเอาการ อสรพิษ 2 ชนิดนี้ แม้ไม่มีพิษ แต่หากถูกมันกัดเข้า แผลจะเหมือนใบมีดโกนขนาดใหญ่บาด แล้วตัวไหนงูเหลือม ตัวไหนงูหลาม

งูเหลือมและงูหลาม มีเอกลักษณ์ที่แแตกต่าง สังเกตได้ เริ่มจากหัวกันก่อน เห็นไหม งู 2 ตัวนี้แตกต่างกัน ให้ครูเสือ อธิบายดีกว่า

ง่าย ๆ เหลือมหัวมีขีด ตาสีเหลือง ส่วนหลามหัวเป็นลูกศร นอกจากนี้ ยังสังเกตได้จากสีสันและลวดลายของลำตัว งูเหลือมลายจะสวยเป็นระเบียบ ส่วนงูหลามลายจะสะเปะสะปะกว่า แต่ถ้าเจอทั้งสองตัวเรียกกู้ภัยมาจับจะดีกว่า

วันนี้ ทีมอาสาหงสกุล กับครูเสือ จะสอนผมจับงูทั้ง 2 ชนิด หากไม่มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยมา ก่อนอื่นต้องมีอุปกรณ์แบบนี้ การเข้าหางูขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเหลือม หรือหลาม หากมันระแวง หรือดุ มันจะฉกและไวแบบนี้

มิฉะนั้นแล้ว การจะจับงูต้องเข้าด้านหลัง จากนั้นคล้องและดึง จะกดก็ต้องกดอย่างแรง

ดุเอาการ คราวนี้มาถึงอนุวัตจัดให้กันบ้าง ยอมรับว่าเป็นการจับงูเองครั้งแรก แถมเป็นงูป่าที่เพิ่งจับมา ทำให้มีความดุ

ยากเหมือนกัน ทางทีดีเรียกกู้ภัย แล้วถ้าเรานอน หรือนั่งอยู่แล้วถูกงูรัด จะทำยังไงดี สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องตั้งสติ ส่วนที่ต้องระวังมากที่สุดคือ คอ อย่าให้งูรัดคอเด็ดขาด ควรนำมือขึ้นมาแนบหู ป้องไม่ให้งูรัดคอ จับที่หางไม่ให้รัดตามส่วนต่าง ๆ ได้  ระหว่างนี้ต้องตะโกนขอความช่วยเหลือ

เหตุการณ์ทั้งหมดต้องผ่านการฝึกอบรมจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น วันนี้ถือว่าธรรมดา แต่พรุ่งนี้เราจะมาเรียนรู้อสรพิษที่มีพิษร้ายแรง และผมต้องหัดจับงูเห่าด้วยมือเปล่า ห้ามพลาด!

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ป้องกันตัวจากงู งูเหลือม งูหลาม ทีมกู้ภัยครูเสือ จับงู วิธีจับงู