ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 5 ส.ค.62

ภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคใต้ และภาคกลาง ต้องระวังฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

จากปัจจัยร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบน สปป.ลาว และประเทศเวียดนามตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมประจำฤดูปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จึงทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคใต้ฝั่งอันดามัน รวมถึงด้านตะวันตกของภาคกลาง ประชาชนต้องระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูง 2 เมตร เรือเล็กต้องงดออกฝั่งชั่วคราว

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง 80% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ที่เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย และต้องระวังฝนตกหนักมากที่แม่ฮ่องสอน และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 40% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย และบึงกาฬ
ภาคกลาง มีเมฆมาก และมีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักบริเวณราชบุรี กาญจนบุรี และอุทัยธานี
ภาคตะวันออก มีเมฆมาก มีฝน 60% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝน 40-60% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง และพังงา
กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีฝนได้ 60% ของพื้นที่

ฝนตกหนัก ปิดการจราจร จ.แม่ฮ่องสอน
ผอ.โรงเรียนล่องแพวิทยา ตำบลแม่สวด อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ออกมาประกาศให้เด็ก ๆ หยุดเรียนชั่วคราว เนื่องจากฝนที่ตกสะสมมาหลายวัน ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสูงขึ้น เอ่อท้นขึ้นมาขวางทางสัญจร ทำให้ทั้งครูและนักเรียนเดินทางมาลำบาก จึงปิดการเรียนชั่วคราว

ดินไหลทับบ้าน จ.น่าน
จังหวัดน่าน ฝนที่ตกหนักมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ดินชุ่มน้ำและไหลลงมาทับบ้าน 1 หลัง ในตำบลทุ่งช้าง อำเภอทุ่งช้าง จนเสียหาย ซึ่งทหารได้เข้าไปดูแล และให้อพยพไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัยแล้ว