อนุวัตจัดให้ : สอนจับงูพิษ

วันที่ 6 ส.ค. 2562 เวลา 07:11 น.

Views

วันนี้ถือว่าเป็นการถ่ายทำที่เสี่ยงกับชีวิตมากอีกเทปหนึ่ง เพราะ หนุ่ม อนุวัต ต้องฝึกทักษะการจับงูเห่าด้วยมือเปล่า ซึ่งหนุ่มเองยอมรับว่า กลัวและกังวลอันตรายมากที่สุด ติดตามใน อนุวัตจัดให้

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปเรียนรู้เทคนิควิธีการในการเอาตัวรอดจากงูเหลือม และงูหลาม อสรพิษขนาดใหญ่ ซึ่งขอย้ำว่า การถ่ายทำต่าง ๆ ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชียวชาญเท่านั้น ห้ามลอกเลียนแบบ ถ้าเจองูเรียกเจ้าหน้าที่ หรือกู้ภัยจะดีกว่า

ส่วนวันนี้ อนุวัตจัดให้ เสี่ยงกว่าเมื่อวาน เพราะเป็นการเรียนวิธีการจับงูพิษที่พลาดก็อาจถึงตายได้ ที่สำคัญเป็นงูพิษที่เพิ่งจับมาสด ๆ ร้อน ๆ จึงมีความดุ 

ตัวนี้ภาคใต้เรียก บองหลา หรืองูจงอาง งูพิษที่ใหญ่ที่สุด งูเห่ามีทั้งพ่นพิษ และไม่พ่นพิษ พิษรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต รวมถึง งูกะปะ ศัตรูร้ายชาวสวน และงูทับสมิงคา ตัวเล็ก แต่พิษร้ายแรงอันดับ 4 ของโลก

มาเริ่มที่ตัวนี้กันก่อน งูทับสมิงคา พบได้บ่อยช่วงหน้าฝน ทางภาคใต้และภาคตะวันออก พิษทำลายระบบประสาทและระบบเลือด ตัวเล็ก ๆ แบบนี้ แต่พิษร้ายแรง ฉกคนตายมาแล้ว ครูเสือ จาก Safety Training Over All ยังต้องระวัง

งูกะปะ พบได้มากทั่วประเทศ โดยเฉพาะในสวน มันจะพรางตัวจากศัตรูจนกลมกลืนกับธรรมชาติ พิษทำลายระบบเลือด รักษาไม่ทันท่วงทีจะทำให้อวัยวะที่ถูกฉกเน่า จนต้องตัดทิ้ง

งูพิษชนิดที่ 3 ทำให้ทีมงาน และตัวผม ถอยกรูออกมาทันที คุ้นหน้าคุ้นตากันดี งูเห่า งูพิษร้ายแรง และปลิดชีวิตผู้คนมานับไม่ถ้วน

การฉกของมันแต่ละครั้งอันตรายจริง ๆ มีทั้งพ้นพิษ และไม่พ่นพิษ พิษทำลายระบบประสาท

คุณผู้ชมแยกออกไหมว่า งูเห่าตัวไหนเป็นงูเห่าพ่นพิษ และไม่พ่นพิษ

คำตอบคือให้สังเกตสัญลักษณ์ที่หัว ชาวบ้านเรียกว่าแม่เบี้ย งูเห่าหม้อ หรืองูเห่าไทย ที่เห็นตัวนี้มีพิษที่เขี้ยว ไม่พ่นพิษ สังเกตจากแม่เบี้ยจะมีลักษณะวงกลม ส่วนงูเห่าพ่นพิษตัวนี้ แม่เบี้ยจะเป็นรูปตัวยู รูปตัววี หรือว่าไม่มีสัญลักษณ์ สามารถพ่นพิษได้ ครูเสือต้องใส่แว่นเพื่อความปลอดภัย พิษของมันเมื่อเข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้ การสอนของครูเสือจึงต้องใส่แว่น ป้องกันมันพ่นพิษไว้เสมอ ระยะพ่นประมาณ 1-2 เมตร

และนี่คือ พิษของมัน พิษหนึ่งหยดของทั้งงูเห่า 1 หยด ฆ่าคนได้มากถึง 50 คน เอาละ มาถึงเวลาที่ผมลุ้นและกลัวมากที่สุด นั่นก็คือ การเรียนจับงูเห่ากับครูเสือ ขอย้ำว่าห้ามลอกเลียนแบบ ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชียวชาญเท่านั้น

ทีมงานรักผมมากหนีกันออกไปก่อน งูเห่าจะมองเห็นด้านข้างเท่านั้น การจับต้องเข้าที่ด้านหลัง หรือด้านหน้า พยายามหลอกล่อให้มันสนใจวัตถุอื่น ยอมรับว่ากลัวมาก ขึ้นชื่อว่า งู ไว้ใจไม่ได้ ที่สำคัญผมไม่ใช่ผู้ชำนาญ

โอ้ยหวาดเสียว  มาถึงตาผมบ้าง ต้องรวบรวมสติให้มาก นี่เป็นครั้งแรก ยังไม่กล้า มือสั่น ต้องรวบรวมสติและความกล้าใหม่

ทีมงานลุ้นไปกับผมด้วย เหงื่อแตกไปหมดเลย

ลองครั้งเดียวพอ หากเจองู เรียกกู้ภัย หรือเรียกเจ้าหน้าที่ หรือต้องเรียนกับคนที่อบรมอย่างดีเท่านั้น

และงูตัวสุดท้าย ตัวนี้ งูจงอาง งูพิษที่ใหญ่ที่สุด ตัวนี้เพิ่งจับมา ผมไม่กล้าด้วยจริง ๆ ดุ ว่องไว การจับจึงต้องระมัดระวัง รู้จังหวะการจับให้ถูกต้อง ตัวนี้ผมขอผ่านไม่กล้าจริง ๆ

หลายคนสงสัย หากถูกงูพิษฉกหรือกัดต้องส่งถึงแพทย์เวลาเท่าไหร่ คำตอบต้องส่งให้เร็วที่สุด ต้องไม่เกิน 30 นาที - 2 ชั่วโมง สิ่งสำคัญที่เน้นย้ำ และเป็นความเชื่อแบบผิด ๆ คือ ห้ามขันชะเนาะ หรือดูดพิษเด็ดขาด แล้ววิธีการที่ดีที่สุด ครูเสือสอนว่าหากถูกงูมีพิษกัดอย่าตกใจ เพราะจะทำให้เลือดสูบฉีดพิษไปทั่วร่างเร็วขึ้น ควรล้างแผล ทำความสะอาดอย่างรวดเร็ว ให้แผลอยู่ต่ำกว่าหัวใจ วางแขนให้นิ่งที่สุด พันด้วยผ้าพันแผลให้แขนนิ่ง ๆ สุดท้ายใช้ไม้ดาม รีบนำส่งแพทย์ทันที หากโดนกันในป่าให้ใช้ไม้ด้ามพันด้วยผ้าหรือเถาวัลย์ แล้วรีบออกจากป่า ส่งแพทย์ทันที

นี่เป็นวิธีการปฐมพยายามเบื้องต้นเมื่อถูกงูพิษฉกหรือกัด ทางทีดีเจองูทั้งมีพิษและไม่มีพิษ แจ้งกู้ภัย หรือเจ้าหน้าที่

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ สอนจับงูพิษ สอนจับงู จับงู งูมีพิษ งูเห่า งูจงอาง Safety Training Over All