ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 6 ส.ค.62

ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนตกหนัก พื้นที่ไหนต้องระวังอันตรายจากฝนตกบ้าง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากช่วงนี้ มีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ประกอบกับมรสุมประจำฤดูที่ปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรง จึงทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และด้านตะวันตกของภาคกลาง มีฝนตกหนัก และฝนตกสะสม
              
สำหรับคลื่นลมก็มีกำลังแรง ทะเลอันดามันบริเวณที่มีฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร และอ่าวไทยตอนบน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร เรือเล็กต้องงดออกฝั่งตลอดช่วงด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆมาก มีฝน 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 30% ของพื้นที่ ส่วนมากตกได้ที่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกได้ที่ราชบุรี กาญจนบุรี และอุทัยธานี
ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝน 30% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง และพังงา
กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

ภัยแล้งยาวนาน ชาวบ้านขาดแคลนน้ำ จ.นครราชสีมา
ความแห้งแล้งที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน ตำบลละลมใหม่พัฒนา กว่า 80 ครัวเรือน ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค เพราะฝนไม่ค่อยตก เลยไม่มีน้ำมาผลิตน้ำประปา ทางอบต. จึงนำรถน้ำไปจ่ายน้ำ แก้ปัญหาให้ชาวบ้านชั่วคราว

แม่น้ำเมยเอ่อท้นเข้าพื้นที่เศรษฐกิจ จ.ตาก
บริเวณชายแดนจังหวัดตาก หลายอำเภอประสบปัญหาอุทกภัย เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเมย เพิ่มสูงขึ้นมาถึง 6 เมตร เอ่อท้นเข้าพื้นที่เศรษฐกิจ พ่อค้าแม่ค้าต้องขนของหนีน้ำ ไปไว้ในจุดปลอดภัย