สนามข่าว 7 สี

เผยวินาทีล่อซื้อยาบ้าจาก ตั้ม ดอนมะเกลือ ผู้ต้องหาค้ายาเสพติด จ.สุพรรณบุรี

ที่จังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าหน้าที่วางแผนล่อซื้อยาเสพติดจากชายอายุ 30 ปี หลังมีชาวบ้านร้องเรียนให้จับกุม

ตำรวจล่อซื้อยาบ้าจากผู้ค้ายาเสพติด จ.สุพรรณบุรี
นี่เป็นวินาทีที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี เข้าจับกุม นายวิชญ์พิพงศ์ ยอยรู้รอบ อายุ 30 ปี ฉายา ตั้ม ดอนมะเกลือ ผู้ต้องหาค้ายาเสพติด ได้ที่ริมถนนทางหลวงชนบท ตำบลดอนมะเกลือ อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากมีชาวบ้านร้องเรียนให้ปราบปรามผู้ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้กับวัยรุ่นในพื้นที่อำเภออู่ทอง เจ้าหน้าที่จึงส่งสายลับล่อซื้อยาบ้าและไอซ์จากผู้ค้ายาเสพติดในพื้นที่ โดยนัดส่งของบริเวณริมคลองท่าตะเกียง ตำบลดอนมะเกลือ 

เมื่อถึงเวลานัดหมาย นายวิชญ์พิพงศ์ ขี่รถจักรยานยนต์มาเพียงลำพัง เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม แต่ นายวิชญ์พิพงศ์ ไหวตัวทัน ขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปยังถนนลูกรัง จนรถเสียหลักล้มลง เจ้าหน้าที่จึงเข้าจับกุมตัว ตรวจค้นพบยาบ้าจำนวน 200 เม็ด และไอซ์ 10 กรัม จึงยึดไว้เป็นของกลาง

ผู้ต้องหาสารภาพว่าตนเองมีอาชีพขับรถเกี่ยวข้าว แต่เนื่องจากติดยาเสพติด จึงหันมาค้ายาบ้าให้กับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่อำเภออู่ทอง เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งตำรวจดำเนินคดี ข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย 

จับเครือข่ายค้ายาเสพติดใน จ.ชุมพร-ระนอง
ตำรวจภูธรจังหวัดระนอง และหน่วยงานความมั่นคงจังหวัดชุมพรและระนอง ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 5 คน ซึ่งเป็นเครือข่ายค้ายาบ้า และไอซ์รายใหญ่ในพื้นที่จังหวัดระนองและชุมพร ยึดของกลางยาบ้าจำนวนเกือบ 40,000 เม็ด ไอซ์กว่า 1 กิโลกรัม

การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากทหารหน่วยเฉพาะกิจ ได้ตั้งด่านตรวจยาเสพติด และจับกุมผู้ลักลอบขนยาบ้าเข้ามาในพื้นที่จังหวัดระนอง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันขยายผลถึงแหล่งที่มายาเสพติดชุดดังกล่าว พบว่ามีเครือข่ายอยู่ในอำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง และพื้นที่จังหวัดชุมพร จึงนำกำลังไปตรวจสอบและจับกุมตัวผู้ต้องหาได้รวม 5 คน

สำหรับเครือข่ายยาเสพติดดังกล่าว ใช้วิธีจำหน่ายแบบลดแลกแจกแถม หากซื้อยาบ้าตามจำนวนที่กำหนดแถมไอซ์ หรือซื้อไอซ์ตามที่กำหนดแถมยาบ้า เพื่อสร้างกำไรให้กับผู้ค้ารายย่อย และดึงดูดลูกค้า ทำให้การกระจายยาเสพติดรวดเร็วมากขึ้น

จากการสืบสวนทราบว่า ผู้บงการใหญ่เครือข่ายยาเสพติดดังกล่าว เดิมอาศัยอยู่ที่อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง แต่ปัจจุบันมีเครือข่ายที่ใหญ่ขึ้น และลูกค้าจำนวนมากขึ้น จึงไปกบดานอยู่ในพื้นที่ภาคกลางหรือเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งขณะนี้ได้ประสานข้อมูลไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) เพื่อหาเบาะแสจับกุมตัวมาดำเนินคดี

จับชายอายุ 35 ปี ค้ายาบ้า จ.อ่างทอง
ตำรวจ สภ.เมืองอ่างทอง ออกตรวจความเรียบร้อยบริเวณถนนเลียบคลองชลประทาน ตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองอ่างทอง พบชายคนหนึ่งมีท่าทางพิรุธ ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาจึงขอตรวจค้น แต่ชายคนดังกล่าวไม่ยอมหยุดรถ และเร่งเครื่องหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงวิทยุสกัดจับ และไล่ติดตามจนสามารถจับกุมตัวได้ที่บริเวณตลาดปลา ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมืองอ่างทอง

จากการตรวจค้นพบยาบ้าจำนวน 115 เม็ด และไอซ์น้ำหนัก 2 กรัม จากนั้นคุมตัวไปตรวจค้นที่ห้องพัก แต่ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย

นายสิทธิพร คำพราว อายุ 35 ปี รับสารภาพว่า ยาบ้าและไอซ์ที่พบ ตนเองเพิ่งจะไปรับมาจากผู้ค้ารายหนึ่งในอำเภอวิเศษชัยชาญ เพื่อนำมาจำหน่ายให้กับวัยรุ่นในพื้นที่ 

จับชายอายุ 52 ปี ค้ากัญชาอัดแท่ง-น้ำมันกัญชา จ.ขอนแก่น
ที่จังหวัดขอนแก่น ตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดขอนแก่น เข้าตรวจค้นบ้านเช่าหลังหนึ่งในตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น หลังขยายผลมาจากการจับกุมชายอายุ 20 ปี พร้อมกัญชาแห้งอัดแท่งจำนวน 2 กิโลกรัม ซึ่งผู้ต้องหาให้การว่ารับซื้อมาจากบ้านเช่าหลังดังกล่าว โดยมี นายจตุพนธ์ เขตต์ไพบูลย์ อายุ 52 ปี เป็นเจ้าของบ้าน 

จากการตรวจค้นพบกัญชาอัดแท่งน้ำหนัก 21 กิโลกรัม ซุกซ่อนภายในกล่องโฟม และน้ำมันกัญชาอยู่ในเข็มฉีดยาจำนวน 17 หลอด นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน 33 นัด จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

นายจตุพนธ์ เปิดเผยว่า ตนเองเรียนจบจากต่างประเทศเมื่อหลายสิบปีก่อน ระหว่างที่ศึกษาอยู่ได้เสพกัญชาจนติด พอกลับมาอยู่ไทยจึงหาซื้อมาเสพ จนได้รู้จักกับผู้ค้ากัญชารายหนึ่งในจังหวัดนครพนม จึงรับซื้อมาจำหน่ายให้กับลูกค้าอีกทอด โดยส่วนหนึ่งแบ่งไว้ สำหรับนำมาสกัดเป็นมันกัญชาเพื่อจำหน่าย

ตำรวจจึงควบคุมตัวนายจตุพนธ์มาดำเนินคดีที่ สภ.เมืองขอนแก่น ก่อนจะเร่งขยายผล จับกุมผู้จำหน่ายรายใหญ่ต่อไป