7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : เตือนภัยไข้เลือดออก

ณัฐชนน Love เลย วันนี้ เตือนภัยไข้เลือดออกระบาดหนักในรอบ 5 ปี และเป็นไวรัสเดงกีสายพันธุ์ 2 ที่มีความรุนแรงมากที่สุดในบรรดา 4 สายพันธุ์ ติดตามเรื่องนี้พร้อมกัน

มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว มีอาการเลือดออก เลือดกำเดาไหล และมีตุ่มแดงลักษณะคล้ายกับยุงกัดขึ้นทั่วตัว อาการเหล่านี้เป็นอาการบ่งบอกของโรคไข้เลือดออก ซึ่งในผู้ป่วยบางรายอาจจะไม่จำเพาะอาการ อาจมีได้หลายอย่าง ซึ่งหากรักษาช้า หรือรู้ตัวช้า อาจจะทำให้ผู้ป่วยถึงขั้นเสียชีวิต

ซึ่งสถานการณ์ไข้เลือดออกของไทยปีนี้ยังคงน่าเป็นห่วง พบว่าจำนวนผู้ป่วยสูงกว่าจำนวนค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลังมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เฝ้าระวังเป็นพิเศษ

จากข้อมูลพบว่า ไข้เลือดออกที่ระบาดในปีนี้ ส่วนใหญ่เป็นเชื้อไวรัสเดงกี สายพันธุ์ที่ 2 ซึ่งมีความรุนแรงมากที่สุดใน 4 สายพันธุ์ ยิ่งหากใครที่เคยป่วยเป็นไข้เลือดออกมาแล้ว และเป็นซ้ำ จะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น ต้องรีบไปพบแพทย์ และหลีกเลี่ยงการทานยากลุ่มเอ็นเสด เพราะเสี่ยงจะยิ่งทำให้เลือดออกมาก จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

จากข้อมูลพบว่า ตั้งแต่ต้นปี 2562 พบผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้ว 59,000 ราย เสียชีวิต 65 ราย พบมากในเด็กวัยแรกเกิดถึง 4 ขวบ และในกลุ่มนี้ยังมีอัตราการเสียชีวิตมากที่สุดถึง 0.26% ส่วนจังหวัดที่พบผู้ป่วยมากที่สุด คือ กรุงเทพมหานคร รองลงมา คือ นครราชสีมา และอุบลราชธานี ตามลำดับ

ดังนั้น ปีนี้จึงมีการรณรงค์อย่างเข้มข้น ให้ประชาชนหันมาใส่ใจดูแลป้องกันตนเองจากไข้เลือดออก ร่วมมือกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะนำโรคที่คร่าชีวิตมนุษย์มากที่สุดในโลก ควบคุมสิ่งแวดล้อมรอบบ้านเพื่อไม่ให้มีการขยายพันธุ์ของยุงลาย ต้องป้องกันตนเอง ใส่เสื้อผ้ามิดชิด หรือทาโลชันกันยุง ที่สำคัญหากรู้สึกมีอาการเจ็บป่วย ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

เห็นแบบนี้ บอกได้คำเดียวว่า ณัฐชนน Love เลย