ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง เตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเข้า ครม.19 ส.ค.นี้

กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 19 สิงหาคมนี้ ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายใน 2 สัปดาห์ การจัดทำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไทยจะแล้วเสร็จ ซึ่งจะสามารถนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาได้ ภายในวันที่ 19 สิงหาคม 2562 ซึ่งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบนี้ จะครอบคลุมทุกภาคส่วน รวมไปถึงภาคการท่องเที่ยวด้วย
              
นอกจากนี้ ได้สั่งการให้กระทรวงการคลังเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ เพื่อกระตุ้นให้เศรษฐกิจไทยปีนี้เติบโตได้ตามเป้าหมาย

ด้าน ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ธนาคารแห่งประเทศไทย มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% จาก 1.75% ต่อปี เหลือ 1.50% ต่อปี และให้มีผลทันที ซึ่งเป็นการปรับลดดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่ปี 2558 หวังลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ หลังประเมินว่าเศรษฐกิจไทยอาจจะขยายตัวต่ำกว่าที่ประมาณการไว้ 3.3%, การส่งออกปีนี้ จะขยายตัวได้ต่ำกว่าที่คาดการณ์ หรือทรงตัวอยู่ที่ 0%
              
ด้าน ภาคเอกชน อาทิ สภาหอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เตรียมเข้าหารือกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย วันพรุ่งนี้ เพื่อเรียกร้องให้ดูแสเสถียรภาพเงินบาท ไม่ให้แข็งค่ามากจนเกินไป