News

เต้ มงคลกิตติ์ ประกาศ 5 พรรคเล็กขอเป็นฝ่ายค้านอิสระ

8 สิงหาคม 2562 พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย (พชท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พรรคเล็กจำนวนหนึ่งเตรียมแยกตัวออกมาเป็นฝ่ายค้านอิสระ ว่า เมื่อวานทั้ง 10 พรรคได้คุยกันไปแล้วว่าเราอยากจะร่วมงานกับรัฐบาล แต่มีบางท่านเห็นว่า ไม่ได้รับตำแหน่งแต่เชื่อว่านายกฯ จะเตรียมการให้ ทั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องของการต่อรองตำแหน่ง เพียงแต่มีการเสนอตำแหน่งไป แต่ไม่ได้มีการตอบรับกลับมา เชื่อว่า นายกฯจะดูแลเพราะเคยได้รับปากไว้

ทั้งนี้ ทั้ง 10 พรรคเล็ก จะต้องมีทิศทางไปในทางเดียวกัน แต่ต้องรอการประชุม เพื่อเป็นมติออกมาในวันนี้หรือวันพรุ่งนี้ ส่วนที่มีกระแสว่า 4-5 คนจะแยกตัวออกมานั้น ความคิดเห็นเราอาจจะต่างกันบ้าง แต่เราเคยคุยกันไว้แล้วว่าจะทำอะไรก็ต้องเป็นมติออกมา ถ้าเป็นเรื่องของประเทศ แต่ถ้าจะมีใครแหกมติก็ไม่เป็นปัญหา

ส่วนความเห็นของ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ นั้น ก็เป็นความเห็นส่วนตัว ซึ่งอาจเป็นอาการน้อยใจก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม เราจะไม่ต่อรองอะไรกับทางรัฐบาลทั้งนั้น อยู่ที่ท่านนายกฯ จะเป็นคนจัดสรรให้ ส่วนตนจะไม่ได้ตำแหน่งอะไรก็ไม่มีปัญหา ทุกพรรคเพียงอยากนำนโยบายที่หาเสียงไว้กับประชาชนมาใช้ประโยชน์

"ผมไม่ทราบว่า คนที่เคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้เขาต้องการอะไร แต่คิดว่า เป็นความเห็นส่วนตัว คงไม่ได้มีอะไรมาก ซึ่งผมเชื่อมั่นว่า ไม่ใช่การหาผลประโยชน์ การให้ข่าวก็ต้องระมัดระวัง เพราะจะถูกมองว่า เป็นเรื่องของทั้ง 10 พรรค ทั้งนี้ คิดว่าภายหลังการประชุมครม. จะมีความชัดเจนในเรื่องของตำแหน่ง และวันนี้หากนายมงคลกิตติ์มาถึงผมจะคุยกับเขา" พล.ต.ทรงกลด กล่าว

เมื่อถามว่า ประเด็นที่นายมงคลกิตติ์ ออกมาระบุว่า การออกมาตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่พ่อ และตัวเขาไม่ใช่คนของบริษัทรัฐบาลนั้น พล.ต.ทรงกลด กล่าวว่า เรื่องนี้คงต้องมีการพูดคุยกับนายมงคลกิตติ์ แต่คงไม่ถึงขั้นไปตักเตือน เพราะตนให้เกียรติหัวหน้าพรรคทุกพรรค เพราะเรามีตำแหน่งเท่ากัน และนายมงคลกิตติ์ก็เป็นผู้ใหญ่แล้ว เชื่อว่า หากมีการพูดคุยทำความเข้าใจกันทุกอย่างก็น่าจะเป็นไปด้วยดี

ล่าสุด นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เปิดเผยว่า พรรคไทยศรีวิไลย์, พรรคพลังไทยรักไทย, พรรคประชาธิปไตยใหม่, พรรคประชาธรรมไทย และพรรคครูไทยเพื่อประชาชน 5 พรรคการเมืองเล็ก จากทั้งหมด 10 พรรค ขอถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ไปทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านอิสระ โดยไม่เกี่ยวข้องกับ 7 พรรคฝ่ายค้าน ซึ่งนโยบายใดของรัฐบาลที่ดีฝ่ายค้านอิสระพร้อมสนับสนุน แต่หากนโยบายใดเห็นแล้วไม่เป็นประโยชน์จะไม่สนับสนุน

“สาเหตุการถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลไปทำหน้าที่ฝ่ายค้านอิสระ เป็นเพราะรู้สึกอึดอัดจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ที่รัฐบาลทำผิดก็ต้องบอกว่าถูก ซึ่งมองว่าการเป็นฝ่ายค้านอิสระน่าจะทำงานสะดวกกว่า และว่าไปตามเนื้อผ้าการทำงานของรัฐบาล” นายมงคลกิตติ์ กล่าว