News

นายกสั่งเร่งหา มาสเตอร์ มายด์ บงการระเบิด จ.ยะลา

เป็นการลงพื้นที่พร้อมรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และข้าราชการระดับสูง ตรวจราชการต่างจังหวัดครั้งแรก หลังรัฐบาลเริ่มทำงานเต็มรูปแบบท่ามกลางการวางกำลังอารักขาพื้นที่อย่างเข้มงวด โดยได้เปิดศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อให้บริการประชาชนแบบครบวงจรแห่งเดียวใน 5 จังหวัดภาคใต้ พร้อมพบปะผู้นำศาสนา ผู้แทนกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบ นักลงทุนในพื้นที่ และประชาชน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี พอใจภาพรวมการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในระดับหนึ่ง และพร้อมสนับสนุนและผลักดันทุกโครงการ โดยเฉพาะเมืองยะลาจะเป็นเมืองแห่งทุเรียนของภาคใต้ตอนล่าง ขณะที่ภาคเอกชนก็ลงทุนอย่างต่อเนื่อง สะท้อนว่ามีความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยมากขึ้นเช่นกัน  

การลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังเกิดเหตุลอบวางเพลิงและระเบิดป่วนกรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 1-2 สิงหาคม โดยจับผู้ต้องสงสัยในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งนายกรัฐมนตรียังไม่ยืนยันว่ามาจากสาเหตุใด แต่เชื่อว่ามี master mind ที่ต้องตามหาให้ได้ และการสอบสวนหาความเชื่อมโยงยังต้องดำเนินต่อไป    

ขณะที่ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็แยกคณะของนายกรัฐมนตรีไปสอบปากคำผู้ต้องสงสัย 2 คน ที่ลอบวางระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่ศูนย์พิทักษ์สันติ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ อำเภอเมืองยะลา

ทั้งนี้ มีผู้ต้องสงสัยคดีวางระเบิดในกรุงเทพฯ ถูกควบคุมตัว 4 คน โดยอีก 2 คนถูกควบคุมตัวได้ที่ชายแดนอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า จะขอสอบถามข้อมูลจากผู้ต้องสงสัยด้วยตนเอง ก่อนจะแถลงความคืบหน้าคดีที่กรุงเทพฯ ในวันพรุ่งนี้

ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ EOD พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และตำรวจ สน.พญาไท เข้าตรวจสอบร้านไพโรจน์เบเกอรี ซึ่งปัจจุบันเป็นร้านขายเสื้อผ้าย่านประตูน้ำ หลังเจ้าของร้านพบพาวเวอร์แบงก์ถูกวางทิ้งในกองเสื้อผ้า คาดว่า น่าจะเป็นอุปกรณ์จุดระเบิด เช่นเดียวกันกับที่พบในเหตุเพลิงไหม้ร้านขายผ้า 4 แห่งย่านประตูน้ำ  

จากการตรวจสอบพบว่า พาวเวอร์แบงก์ดังกล่าวแกะไส้แบตเตอรีเดิมออก แล้วติดตั้งแผงวงจรตั้งเวลา หรือ IC Timer พร้อมสารไวไฟแทน ตั้งเวลาระเบิดช่วงเช้ามืดวันที่ 2 สิงหาคมเช่นเดียวกัน ลักษณะของวงจรตรงกับเหตุเพลิงไหม้อีก 4 จุดที่ประตูน้ำ ร้านมินิโซ และภายในห้างสรรพสินค้าพารากอน แต่เคราะห์ดีที่ลูกนี้เกิดปัญหาเรื่องออกซิเจนที่ไม่เพียงพอจะทำให้ระเบิดได้ จึงเกิดแค่ประกายไฟเฉพาะภายในพาวเวอร์แบงก์ ไม่ได้ลุกลามออกมาภายนอก