ข่าวภาคค่ำ

นายกรัฐมนตรีขอโทษ รับผิดชอบปมถวายสัตย์ฯ

นายกรัฐมนตรี ขอโทษคณะรัฐมนตรีประเด็นนำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ ยืนยันขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว แต่รัฐบาลต้องอยู่ต่อไป

นายกรัฐมนตรี กล่าวในการชี้แจงนโยบายรัฐบาลต่อผู้บริหารระดับสูง โดยย้ำหลายครั้งถึงคำขอโทษ และขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวสำหรับเรื่องนี้ พร้อมดีใจและมีความสุขที่ได้ร่วมงานกับทุกคน โดยขอให้ทุกคนทำงานต่อไป เพราะถึงอย่างไรก็ยังมีรัฐบาลอยู่  

ท่าทีดังกล่าว ทำให้เกิดข่าวลือถึงการตัดสินใจทางการเมืองครั้งสำคัญ ซึ่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่ได้หมายถึงการลาออกหรือถอดใจแน่นอน และนายกรัฐมนตรีพร้อมรับผิดชอบ และยืนยันทำหน้าที่ต่อไป

รัฐบาลยังอาจมีปัญหาในการลงมติสำคัญ โดยเฉพาะในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2563 เมื่อ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ จับมืออีก 4 พรรคเล็ก ขอถอนตัวและเป็นฝ่ายค้านอิสระ และเรียกร้องนายกรัฐมนตรีลาออกรับผิดชอบต่อการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ
              
ทั้งนี้ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งฟังการให้สัมภาษณ์ ก็แนะนำพรรคพลังประชารัฐให้เกียรติ 10 พรรคเล็ก ด้วยการรักษาสัญญาที่ให้ไว้
              
ขณะที่ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันได้บริหารจัดการให้สัดส่วนลงตัวที่สุดแล้ว และเชื่อว่าคงไม่ถึงขั้นทำให้เสียง สส. ขาดไปในการลงมติสำคัญ