ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 8 ส.ค.62

ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงปลายสัปดาห์ เตือนประชาชนในพื้นที่ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ช่วงนี้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา และลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ทำให้ไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ก็มีกำลังแรง กรมอุตุนิยมวิทยา ยังออกประกาศเตือน ช่วงวันนี้ (8 ส.ค.) ถึงวันที่ 11 สิงหาคม จะมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก ที่จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ส่วนภาคใต้ ฝนตกหนักที่ระนอง พังงา ภูเก็ต ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร กระบี่ ตรัง สตูล เพชรบุรี สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช เตือนประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60% ของพื้นที่ ฝนตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน ฝนตก 40% ของพื้นที่ ฝนตกที่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ ตกที่อุทัยธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี และนครปฐม
ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ จะมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 40% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา และภูเก็ต อ่าวไทยบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

ฝนตกหนัก-หมอกลงจัด เตือนขับขี่ด้วยความระมัดระวัง
จังหวัดตาก บริเวณทางหลวงหมายเลข 12 เส้นทางตาก-แม่สอด มีฝนตกและหมอกลงจัด บดบังทัศนวิสัยการขับขี่ สามารถมองเห็นได้เพียงระยะ 10 เมตร ที่สำคัญถนนเส้นนี้อยู่บนภูเขา ทางคดเคี้ยว แถมบางช่วงมีการก่อสร้าง แค่นั้นไม่พอ น้ำฝนยังไหลหลากพาดผ่านถนน พัดเอาเศษดินและหินลงมาเกลื่อนถนนอีกด้วย ฝากเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนขับขี่ด้วยความระมัดระวัง