สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ผ่าน 1 สัปดาห์! ผบ.ตร.แถลงคืบหน้าคดีระเบิด กทม.

ผ่านไป 1 สัปดาห์แล้ว สำหรับเหตุระเบิดหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี เมื่อคดีมีความคืบหน้าชัดเจนขึ้น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงเริ่มแถลงในภาพรวมว่าเป็นอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะผู้ต้องหา 2 คน ที่ถูกจับกุมได้ ก็ไปซักประวัติด้วยตนเอง จึงพบว่าเกี่ยวข้องกับการโจมตีฐานปฏิบัติการนาวิกโยธินในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อปี 2556 ด้วย ไปติดตามจากรายงาน

นายลูไอ แซแง และนายวิลดัน มาหะ เป็นผู้ต้องหา 2 คน ที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำข้อมูลมาเปิดเผยกับสื่อมวลชน หลังเดินทางไปสอบสวนปากคำด้วยตนเองที่ภาคใต้เมื่อไม่กี่วันก่อน ซึ่งการซักถามในครั้งนั้น ก็ให้การค่อนข้างเป็นประโยชน์ต่อแนวทางการสืบสวนสอบสวน เชื่อมโยงไปถึงบุคคลต่าง ๆ ที่ ผู้ต้องหาต้องติดต่อ

ตามข้อมูลแล้วทั้ง 2 คน เป็นมือวางระเบิดและคนดูต้นทาง ซึ่งอยู่ในระดับผู้ปฏิบัติการตามผังการแบ่งกลุ่มของฝ่ายสืบสวน มีการจัดเตรียมเสื้อผ้า 5 ชุดไว้เปลี่ยนทิ้งระหว่างการหลบหนี ส่วนประวัติก็ไม่ธรรมดา เคยร่วมก่อเหตุโจมตีฐานนาวิกโยธินที่จังหวัดนราธิวาส เมื่อปี 2556 เป็นหัวหน้ากลุ่มเยาวชนและครูสอนศาสนา

ส่วนข้อมูลอื่น ๆ เท่าที่พอจะเปิดเผยได้ คือเหตุระเบิดทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกัน แบ่งผังกลุ่มผู้ก่อเหตุเป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มแรกเป็นคนกำหนดยุทธศาสตร์ กลุ่มที่ 2 เป็นคนวางแผน สั่งการ กำหนดขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติ รวมถึงสรรหาคนไปลงมือก่อเหตุ กลุ่มที่ 3 เป็นกลุ่มช่วยเหลือสนับสนุน ทั้งก่อน ขณะ และหลังเกิด และกลุ่มสุดท้าย คือกลุ่มผู้ลงมือปฏิบัติ ซึ่งตำรวจควบคุมตัวไว้แล้วจำนวนหนึ่ง แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ บอกได้แค่ว่าผู้ที่ลงมือก่อเหตุมีมากกว่า 15 คน

และจากแผนประทุษกรรมพบว่า เหตุที่เกิดขึ้นทุกจุดมีการวางแผนเป็นขั้นเป็นตอน ยากที่จะทราบถึงจุดประสงค์ที่แท้จริง และกลุ่มที่อยู่เบื้องหลัง แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มองว่าร้อยละ 80-90 เหตุระเบิดต่าง ๆ มักเกี่ยวข้องกับเรื่องของการเมือง

แน่นอนว่าคดีระเบิดยังไม่จบ ยังมีผู้ร่วมก่อเหตุอีกหลายคนที่หลบหนี กบดาน ซ่อนตัว ฝ่ายสืบสวนจึงต้องเดินหน้าต่อ เช่นเดียวกับการเข้าตรวจค้นที่พักของกลุ่มผู้ก่อเหตุที่เคยเช่าอาศัยอยู่ช่วงหนึ่ง ย่านรามคำแหง ที่ฝ่ายสืบสวนพร้อมด้วยกองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่อีโอดี เข้าตรวจค้นที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งในอะพาร์ตเมนต์ไม่มีชื่อ ย่านซอยรามคำแหง 53 เขตวังทองหลาง ถึงแม้ว่าภายในห้องพักจะไม่พบสิ่งใดดูผิดสังเกต แต่เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานก็ได้เก็บวัตถุพยานต่างๆ เช่น เศษเส้นผม ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม หลอดยาสีฟัน รวมกว่า 20 รายการไปตรวจสอบ ขณะเดียวกันยังพบกล่องพัสดุไปรษณีย์ต้องสงสัย ที่ถูกตัดชื่อ-ที่อยู่ ผู้รับและผู้ส่งทิ้งในถังขยะนอกอาคาร และยังพบซิมโทรศัพท์มือถือที่ใช้สำหรับเล่นเน็ตจำนวนหลายร้อยอันถูกทิ้งในถุงพลาสติกอีกด้วย

ลูกสาวเจ้าของอะพาร์ตเมนต์ บอกว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 20 กรกฎาคม มีชาย 2 คน ซึ่งมีรูปพรรณสันฐานตรงกับภาพที่ตำรวจนำมาให้ดู เข้ามาติดต่อขอเช่าห้องพัก โดยตอนแรกติดต่อขอเช่าแบบรายวัน 5 วัน คิดค่าเช่าวันละ 350 บาท แต่ภายหลังชายทั้ง 2 คน ตัดสินใจเช่าห้องพักแบบรายเดือน อยู่ที่ชั้น 2 ของอะพาร์ตเมนต์ แต่หลังจากที่ตกลงเช่าห้องเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ก็ไม่เห็นชายทั้ง 2 คนอีกเลย

ขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยในละแวก ก็ยอมรับว่าตั้งแต่ที่เคยมีเหตุระเบิดในอดีต และมีการนำตัวผู้ต้องหาคดีไปป์บอมบ์มาชี้จุดที่พักในละแวกนี้ ก็คอยระมัดระวังมาโดยตลอด กระทั่งมาพบคนที่มาขอเช่าห้องวนเวียนพาคนแปลกหน้าเข้ามาพักอาศัย ก็ยอมรับว่าเห็นความผิดปกติอยู่บ้าง แต่ก็ชี้ชัดไม่ได้ว่าเกี่ยวข้องกับคดีระเบิดหรือไม่

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นบางจุด มีการประกอบระเบิดอยู่ในละแวกใกล้เคียงกับจุดที่มีการตรวจค้น โดยผู้ก่อเหตุนำเพียงแผงวงจรที่รับมาจากขบวนการก่อเหตุจากภาคใต้ มาหาซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ ที่กรุงเทพฯ เช่น พาวเวอร์แบงก์ ประกอบเป็นระเบิดแสวงเครื่องขึ้นมา ก่อนนำไปวางก่อเหตุในจุดต่าง ๆ