ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 9 ส.ค.62

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยภาคตะวันออกและภาคใต้ ยังมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ติดตามใน ฝนฟ้าอากาศ

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านเมียนมา เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาว และเวียดนามตอนบน ทำให้ไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ก็มีกำลังแรง กรมอุตุนิยมวิทยา ยังมีคำเตือน ภาคตะวันออกจะมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักที่จังหวัดระนอง พังงา ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่งไปจนถึงวันที่ 11 สิงหาคมนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60% ของพื้นที่ ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกได้ที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 60% ของพื้นที่ ฝนตกที่นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี และนครปฐม
ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ ฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ มีฝน 60% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย มีฝนตกหนักบางแห่ง ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี ฝั่งอันดามัน มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ที่ระนอง พังงา และภูเก็ต
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมากกับมีฝนตก 60% ของพื้นที่
               
ฝนตกต่อเนื่อง กระทบนาเกลือ 
อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ช่วงนี้มีฝนตกต่อเนื่อง ประกอบกับชลประทานจังหวัดจันทบุรี เปิดประตูระบายน้ำเพื่อพร่องน้ำลงสู่ทะเล ทำให้น้ำที่ใช้ทำนาเกลือจืด ไม่เหมาะที่จะทำนาเกลือ ทำให้ผลิตเกลือสมุทรได้น้อยลง บางช่วงเกลือขาดแคลน ผู้ทำนาเกลือก็ขาดรายได้