ฝนฟ้าอากาศ 9 ส.ค.62

วันที่ 9 ส.ค. 2562 เวลา 20:16 น.

Views

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยภาคตะวันออกและภาคใต้ ยังมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ติดตามใน ฝนฟ้าอากาศ

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านเมียนมา เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาว และเวียดนามตอนบน ทำให้ไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ก็มีกำลังแรง กรมอุตุนิยมวิทยา ยังมีคำเตือน ภาคตะวันออกจะมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักที่จังหวัดระนอง พังงา ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่งไปจนถึงวันที่ 11 สิงหาคมนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60% ของพื้นที่ ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกได้ที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 60% ของพื้นที่ ฝนตกที่นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี และนครปฐม
ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ ฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ มีฝน 60% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย มีฝนตกหนักบางแห่ง ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี ฝั่งอันดามัน มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ที่ระนอง พังงา และภูเก็ต
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมากกับมีฝนตก 60% ของพื้นที่
               
ฝนตกต่อเนื่อง กระทบนาเกลือ 
อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ช่วงนี้มีฝนตกต่อเนื่อง ประกอบกับชลประทานจังหวัดจันทบุรี เปิดประตูระบายน้ำเพื่อพร่องน้ำลงสู่ทะเล ทำให้น้ำที่ใช้ทำนาเกลือจืด ไม่เหมาะที่จะทำนาเกลือ ทำให้ผลิตเกลือสมุทรได้น้อยลง บางช่วงเกลือขาดแคลน ผู้ทำนาเกลือก็ขาดรายได้

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค พยากรณ์อากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา