ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ระวังอันตรายฝนจากหนัก

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรง ยังพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดจันทบุรีและตราด และภาคใต้ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร ประชาชนในบริเวณดังกล่าว ยังต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ก็ยังมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ย้ำอีกครั้ง เรือเล็กงดออกจากฝั่งในระยะนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 70% ของพื้นที่ มีฝนตกหนักที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน มีฝน 70% ของพื้นที่ จะตกหนักที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และกาฬสินธุ์
ภาคกลาง มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกที่นครสวรรค์ อุทัยธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี และนครปฐม
ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ มีฝนตกหนักถึงหนักมากที่นครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ มีฝน 60-70% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ฝนตกหนักช่วงเพชรบุรีไปถึงนครศรีธรรมราช ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนตกหนักถึงหนักมาก ที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตก 60% ของพื้นที่

หลายจังหวัดที่มีฝนตกหนัก ต่างเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากอย่างใกล้ชิด อย่างที่จังหวัดจันทบุรี

น้ำไหลเชี่ยว มีสีแดงขุ่น สั่งเฝ้าระวังใกล้ชิด จ.จันทบุรี
ตอนนี้ปริมาณน้ำตามคลองสาขาต่าง ๆ มีสีขุ่นแดง และไหลเชี่ยวลงสู่แม่น้ำจันทบุรี และคลองภักดีรำไพ ทางจังหวัดจึงสั่งการให้ 10 อำเภอ ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ม ส่วนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกพื้นที่ ต้องจัดเตรียมเรือท้องแบนและกำลังพลให้พร้อมช่วยเหลือชาวบ้านด้วย