ข่าวภาคค่ำ

จิตแพทย์แนะจัดกิจกรรมวันแม่ ไม่กระทบจิตใจเด็ก

จิตแพทย์แนะแนวทางการจัดกิจกรรมวันแม่ ที่โรงเรียนควรจัดกิจกรรมแบบกลาง ๆ และมีแนวทางเยียวยาความรู้สึกนักเรียนที่ครอบครัวไม่พร้อม ไม่ให้เกิดบาดแผลในใจ

โซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์การจัดกิจกรรมวันแม่ ที่มีผลกระทบกับสภาพจิตใจเด็กที่แม่ไม่มา หรือแม่มาไม่ได้ด้วยความจำเป็นอื่น ๆ หรือติดงาน หรือเด็ก ๆ ที่พ่อแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว บ้างก็โพสต์ขอให้โรงเรียนยกเลิกจัดกิจกรรมนี้ อาทิ นักแสดงสาวคนหนึ่งโพสต์ว่า ถึงวันแม่ วันพ่อทีไร แทนที่จะไปนั่งให้ลูกได้กราบแสดงความกตัญญู ก็ชวนลูกไปทำกิจกรรมอื่น ๆ นอกโรงเรียนตามประสาแม่ลูก และกลับมากราบแม่ที่บ้าน 2 คนก็พอ และต้องยอมรับว่าการที่โรงเรียนจัดกิจกรรมนี้ ทำให้เด็กกำพร้ามีบาดแผลในใจ

ด้าน แพทย์หญิง วิมลรัตน์ วันเพ็ญ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ยากมากว่าโรงเรียนควรจัดหรือไม่จัด เพราะกิจกรรมวันแม่และวันพ่อก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับรูปแบบการจัดกิจกรรมของโรงเรียนด้วย รวมไปถึงผลกระทบถึงเด็กนักเรียนกลุ่มอ่อนไหว จะเกิดข้อเปรียบเทียบชัดเจนในวันสำคัญ เช่น วันแม่ ซึ่งก็ขอให้โรงเรียนพิจารณารูปแบบการจัดงาน โดยคำนึงถึงจิตใจของเด็ก ๆ ด้วย รวมถึง ถ้าจะจัดกิจกรรมไหว้แม่ กราบแม่ ให้ลูกได้แสดงความรัก ความกตัญญู เป็นเรื่องดีสำหรับเด็กที่ครอบครัวอบอุ่น แต่ขณะเดียวกันในอีกมุมหนึ่ง โรงเรียนควรจะมีแนวทางเยียวยาเด็กที่ขาดพ่อ หรือแม่ หรือไม่มีตัวแทนผู้ปกครองมาร่วมกิจกรรม

ขอบคุณภาพจาก : Facebook หมู พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ