News

พรรคอนาคตใหม่โต้"ผบ.ทบ."ไม่เคยปล่อยข่าวเท็จให้คนรุ่นใหม่เกลียดทหาร

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันไม่เคยสร้างข่าวปลอมปลุกปั่นให้คนรุ่นใหม่เกลียดชังทหาร  ขอ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์  ผบ.ทบ.อย่าชี้นำการเมือง เปิดใจกว้างรับฟังคนรุ่นใหม่ หาจุดร่วมระหว่างกัน ยันเดินหน้ารณรงค์แก้รัฐธรรมนูญอย่างสันติ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แสดงความเห็นถึงกรณีที่พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ว่า มีพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมาใหม่ สร้างข่าวลวงทำให้คนรุ่นใหม่เกิดความรู้สึกเป็นปฏิปักษ์กับกองทัพและสถาบันว่า แม้ว่าผู้บัญชาทหารบกจะไม่ได้ระบุชื่อพรรค แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหมายถึงพรรคอนาคตใหม่ ทางพรรคขอยืนยันว่า ไม่เคยเสนอข่าวลวง เพื่อให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะพรรคไม่เคยเป็นคู่ขัดแย้งหรือคิดเป็นศัตรูกับกองทัพ เพียงแต่ต้องการให้เกิดการปฏิรูปกองทัพ ให้เกิดกองทัพมืออาชีพ ไม่สนับสนุนการยึดอำนาจหรือมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง 

โดยหลักสากลแล้ว ผู้บัญชาการทหารบกที่อยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย จะไม่ให้สัมภาษณ์ในประเด็นเรื่องการเมือง  กรณีของพลเอกอภิรัชต์ ถือเป็นการให้สัมภาษณ์ชี้นำ หากเห็นว่ามีข่าวปลอมเกิดขึ้นจริงตามที่กล่าวหา ขอให้ดำเนินการตามกฎหมาย แต่ไม่ควรกล่าวหาว่า คนรุ่นใหม่ถูกปลุกปั่นทัศนคติ เพราะจะยิ่งสร้างความขัดแย้งมากขึ้น คนรุ่นใหม่มีวิจารณญาณที่จะพิจารณาได้เองว่า ข่าวใดคือข่าวจริง ข่าวใดคือข่าวปลอม พรรคอนาคตใหม่พร้อมพูดคุยกับผู้บัญชาการทหารบก เพื่อทำความเข้าใจกับกรณีดังกล่าว และเห็นว่ากองทัพเองก็ควรสื่อสาร พบปะกับคนรุ่นใหม่บ้าง เพื่อหาจุดร่วมระหว่างกัน

อย่างไรก็ตาม กรณีที่เกิดขึ้นไม่ส่งผลกระทบต่อการรณรงค์เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคฝ่ายค้าน เพราะเป็นการดำเนินการตามหลักเสรีภาพ ด้วยความสงบ  เป็นรูปแบบการเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นของประชาชน เพื่อจะหาฉันทามติ กำหนดให้มีสสร. และนำไปสู่การทำประชามติต่อไป โดยในวันนี้ ก็ได้จัดบรรยายสาธารณะ ความจริงประเทศไทย ในหัวข้อ"การเปลี่ยนผ่านของรัฐธรรมนูญ"

ส่วนกรณีปัญหาเรื่องการถวายสัตย์ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญนั้น หากนายกรัฐมนตรียังไม่ได้แก้ปัญหาดังกล่าว ให้เกิดความกระจ่าง ก็จะยื่นกระทู้สดถามในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร  ยืนยันว่ามีความปรารถดี ไม่ได้คิดล้มล้างนายกรัฐมนตรี เพียงแต่ต้องแก้ให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อมติคณะรัฐมนตรี