ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ผู้หญิงแห่สมัครขับรถไฟฟ้า

ปัจจุบันนักศึกษาหญิงจบใหม่ สนใจอาชีพพนักงานขับรถไฟฟ้ากันมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องใช้สมาธิและการตัดสินใจอย่างรอบคอบที่สุด และไม่ใช่อาชีพที่จำกัดเพียงเฉพาะเพศชาย ติดตามจากรายงาน

กว่า 2 ปีแล้ว นางสาวภูษณิศา กลิ่นอุบล อายุ 33 ปี ต้องนั่งประจำเครื่องไม้เครื่องมือ ที่มีปุ่มสั่งการมากมาย เพื่อควบคุมการขับเคลื่อนของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เธอเล่าว่า ความบังเอิญทำให้เธอก้าวเข้ามาปฎิบัติหน้าที่นี้ ซึ่งก็ไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้ แต่เมื่อมองความบังเอิญให้เป็นโอกาส เธอก็ต้องรีบคว้าโอกาสไว้ มาถึงวันนี้มีความสุขในทุก ๆ วันที่ได้นำพาผู้โดยสารหลายหมื่นคนไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย และรู้สึกว่าเวลา 2 ปี เหมือนผ่านไปไม่นาน

ก่อนจะเข้ามานั่งบังคับเครื่องยนต์ขบวนยาว ต้องผ่านการอบรมมานานถึงครึ่งค่อนปี ผ่านการทดสอบทั้งภาคทฤษฎี ไม่ว่าจะเป็นความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับตัวรถ และข้อกำหนดมาตรฐานความปลอดภัย แถมยังต้องสอบภาคปฏิบัติ ที่ต้องขับจริงแบบไม่มีตัวแสดงแทน

แม้จะดูเป็นเรื่องยากในการประกอบอาชีพเจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้า และดูเหมือนอาชีพนี้จะเหมาะกับผู้ชายมากกว่า แต่ช่วงหลัง ๆ มานี้ เด็กผู้หญิงจบใหม่หลายคนสนใจ และเริ่มหันมาสมัครเป็นพนักงานขับรถไฟฟ้ากันมากขึ้น เหมือนกับน้อง ๆ ทั้ง 2 คนนี้

เจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้า ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง แม้ในเวลาที่รถไฟฟ้าไม่ได้วิ่งให้บริการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนต่างปฏิบัติงานอย่างตั้งใจ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัย