ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 11 ส.ค.62

พื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังต้องระวังฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขณะเดียวกันคลื่นลมทะเลทั้ง 2 ฝั่ง ก็ยังมีกำลังแรง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

สาเหตุของฝนในช่วงนี้ ก็มาจากร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน รวมถึงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ยังมีกำลังแรง ทำให้มีฝนตกหนักได้ทางภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ นอกจากนี้คลื่นลมในทะเลก็มีมีกำลังแรงด้วย

สภาพอากาสแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้เกือบทุกจังหวัด
ภาคอีสาน มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน ส่วนมากจะตกที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ที่นครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี และราชบุรี
ภาคตะวันออก มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ แต่ต้องระวังฝนตกหนักที่จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 60-70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทยตกได้ที่ชุมพร ลงไปถึงนราธิวาส ทะเลคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ต้องระวังฝนตกหนักทุกจังหวัด ทะเลอันดามันตอนบน คลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งถึงวันพรุ่งนี้
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนได้ 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ฝนที่ตกหนักทางภาคเหนือ ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเฝ้าระวังผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก

สั่งปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยอินทนนท์ หลังฝนตกหนัก
ฝนที่ตกต่อเนื่องในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้หัวหน้าอุทยานฯ ต้องประกาศปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยว และน้ำตกแม่ยะ เพื่อป้องกันความความเสียหายต่อชีวิต และทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว รวมถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ หากเกิดน้ำป่าไหลหลาก