สนามข่าว 7 สี

อนุวัต จัดให้ : ดอยหลวงตาก จ.ตาก ตอน 1

อนุวัต จัดให้ เอาใจคนเที่ยวป่าหน้าฝน จะพาคุณผู้ชมไปเที่ยวดอยหลวงตาก จังหวัดตาก อีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความนิยมช่วง 2 ปีที่ผ่านมาอย่างมาก แต่การไปครั้งนี้ ทำให้ทีมงานอนุวัตจดจำดอยหลวงตากไปอีกนาน เพราะอะไร ติดตาม

นี่คือวิวสวย ๆ บนดอยหลวงตาก วนอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยแม่ไข จังหวัดตาก ภาพความสวยงามนี้ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแนวผจญภัย อยากขึ้นไปสัมผัสวิวสวย ๆ บนดอยหลวงตากสักครั้ง

นิยมไปสองช่วง หน้าฝนจะเห็นวิวสีเขียว หากมาหน้าหนาว จะเห็นทุ่งหญ้าสีทอง ทีมงานอนุวัต จัดให้ เลือกมาหน้าฝน ไม่มีใครคาดคิดว่าการตัดสินใจของผมครั้งนี้ จะทำให้ทีมงานต้องจำดอยหลวงตากไปอีกนาน

ทุกศุกร์ เสาร์ ที่เทศบาลตำบลทุ่งกระเซาะ อำเภอบ้านตาก จะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเตรียมตัวขึ้นเขา มีลูกหาบเป็นชาวบ้านไว้บริการ สั่งอาหารมื้อเที่ยงจากชาวบ้านขึ้นไปกินได้ แต่มื้ออื่น ๆ ต้องทำกินเองบนเขา ทุกครั้งที่นักท่องเที่ยวขึ้น จะมีเจ้าหน้าที่วนอุทยานน้ำตกห้วยแม่ไขนำทาง พิเศษวันนี้เรามีพี่เอ จาก ททท.ตาก ไปด้วย
     
นั่งรถจากเทศบาลทุ่งกระเซาะไป 6 กิโลเมตร ถึงแล้วทางขึ้นเขา ระยะทางประมาณ 8-9 กิโลเมตร

ต้นเดือนสิงหาคมช่วงหน้าฝน ปกติที่นี่จะเขียวสดชื่น แต่ปีนี้ฝนทิ้งช่วงแห้งแล้ง เส้นทางที่เราเดินไป ปกติเป็นลำธาร แต่ปีนี้ช่วงนี้ไม่มีน้ำเลย ผมค่อนข้างกังวลใจว่าขึ้นไปข้างบนจะแห้งแล้งหรือเปล่า

ทางจะค่อย ๆ ชันขึ้นเรื่อย ๆ มีจุดพักเป็นระยะ จุดพักจุดที่สอง สามารถมองเห็นดอยหลวงตาก ข้างบนโน่น คุณผู้ชม ยอดดอยหลวงตาก สูง 1,175 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ดูแล้วบนยอดเขา อากาศหน้าจะไม่เหมือนด้านล่างที่แห้งแล้ง

จากจุดนี้ทางจะชันขึ้น นอกจากต้องฟิตร่างกายแล้ว น้ำเป็นสิ่งสำคัญ ควรพกมา 2 ขวดต่อคนในทางขึ้น

จุดที่เสี่ยงที่สุด คือการเดินบนสันคมมีดอาจจะเป็นสันคมมีดเล็ก ๆ แต่ซ้ายขวาเป็นเหว

ทางไม่เสี่ยงมาก แต่ก็อย่าประมาท จากสันคมมีด ฮึดขึ้นไปอีกนิด จะถึงที่พักทานข้าว มาดูสิ ชาวบ้านที่นี่ทำกับข้าวอะไรมาให้เราทาน โอโห ห่อใหญ่มาก ใหญ่กว่าหน้าพวกผมอีก ลองเปิดออกมาดู

ข้าวกระเพราไข่ต้ม กินสามวันก็ไม่หมด พี่ ๆ บอกว่า เซทนี้ปกติเป็นเซทที่ชาวบ้านทำให้นักท่องเที่ยวกิน เยอะขนาดนี้ ขอกินให้อิ่มหนำสำราญเลยพวกเรานั่งพักกินข้าวไม่นาน เม็ดฝนเริ่มโปรยปรายลงมา ตีนเขาไม่มีน้ำ แต่ครึ่งทางกลับฝนตก

ความสดชื่นกลับคืนสู่ผืนป่าแห่งนี้อีกครั้ง นี่ล่ะที่ไหนป่าสมบูรณ์ ที่นั่นน่าท่าก็อุดมสมบูรณ์ เดินแบบเปียก ๆ แต่ว่าสดชื่น มีความสุข ช่างแตกต่างจากด้านล่างมากทีเดียว

ถึงแล้วลานสน จากเป็นฝนเปลี่ยนเป็นลมที่แรงมาก

เดินต่อไปม่อนนางพญา เป็นจุดถ่ายรูป ลมแรง อากาศปิด เจ้าหน้าที่ต้องเตือนให้ระมัดนะวัง กลัวว่าจะตกหน้าผา พยายามเอาโดรนขึ้นเก็บบรรยากาศให้ แต่ลมแรงมาก บินไม่ได้

ได้ภาพมาเท่านี้ รออยู่สักพัก อากาศเปิด ๆ ปิด ๆ เดาใจยากทีเดียว

เรียกว่าวันนี้ครบรส จากเดินร้อน ๆ มาเจอฝนและลมแรง ๆ อากาศด้านบนค่อนข้างแปรปรวนสุด ๆ
     
จากจุดนี้ต้องเดินไปอีก 500 เมตร ผ่านป่ากล้วยเพื่อไปลานกางเต้นท์ จุดนี้ต้องระวัง เพราะเพื่อนเก่าเพื่อนแก่ของเรา รอต้อนรับคุณอยู่

ถึงแล้ว ลานกางเต้นท์  ที่พักลูกหาบถูกทำไว้ง่าย ๆ มีเต้นท์กลางสำหรับเจ้าหน้าที่ดูแลนักท่องเที่ยว ตอนแรกผมกะจะกางเต้นท์ด้านล่าง ด้านใน ซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้ แต่เจ้าหน้าที่เกรงว่าลมแรงแบบนี้ กิ่งไม้อาจจะหล่นลงมาทับได้ พวกเราจึงตัดสินใจกางลานด้านนอก

กางเต้นท์เสร็จ ถึงเวลาอาหารเย็น พิเศษวันนี้เจ้าหน้าที่จะทำกับข้าวให้ทาน เป็นสมุนไพรและของที่หาจากป่า ผมมีหน้าที่ออกไปหาหยวกกล้วยป่า

แถวนี้กล้วยป่าเยอะมาก เลือกต้นโต ๆ เลาะเอาเปลือกนอกออก ตัดเอาแต่แกนกลางข้างใน ได้แล้ว

นอกจากนี้ยังมีเมนูพิเศษ ผักเปราะ หรือ ใบแผ่นดินเย็นชุบแป้งทอด นำมาหั่น ใส่แป้ง ใส่ไข่ ผสมกัน จากนั้นก็ทอด

ได้แล้ว ใบแผ่นดินเย็นชุบแป้งทอด ส่วนหยวกกล้วยป่า ใส่ลงไปในหมูหรือเนื้อที่ผัดจนสุกแล้ว ใส่เครื่องปรุง ได้แล้วหมูสามชั้นต้มหยวกกล้วยป่า นอกจากนี้ยังมีไข่เจียว ไก่ทอด ปลาทอด และยำปลากระป๋องฝีมือบาสด้วย

เรียกว่ามื้อนี้จัดเต็ม หวังว่าพรุ่งนี้เราจะเจอทะเลหมอกบนดอยหลวงตาก ยอดเขาที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่ง แต่กว่าจะเห็นวิวสวย ๆ ไม่มีใครจะรู้ว่า คืนนี้พวกผมต้องเจออะไรบ้าง

วันพรุ่งนี้ เป็นวันที่จะทำให้ทีมงานของเรา จดจำไปตลอด รอติดตาม

ขอบคุณวนอุทยานน้ำตกห้วยแม่ไข เทศบาลทุ่งกระเซาะ และ ททท. จังหวัดตาก