สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดใจลูกเรือประมงไทย ถูกทิ้งกลางทะเลโซมาเลีย

แรงงานไทยที่ถูกลอยแพบนเรือประมงกลางน่านน้ำประเทศโซมาเลีย เปิดใจชีวิตที่ยากลำบาก ตอนที่ถูกทิ้งอยู่กลางทะเลนานกว่า 5 เดือน ติดตามจากรายงาน

นายสิทธิชัย นุ่มนวลศรี ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ หนึ่งในแรงงานไทย บอกเล่าความรู้สึกเมื่อรู้ว่าตัวเองถูกลอยแพอยู่บนเรือประมงวาดานิ 1 กลางน่านน้ำประเทศโซมาเลีย

"เสี่ยช้าง" คือ บุคคลที่แรงงานบอกว่าเป็นนายหน้า และผู้ว่าจ้างให้ไปทำงานบนเรือประมงของอิหร่าน โดยตกลงให้เงินเดือนตามตำแหน่ง ต่ำสุดคือ 15,000 บาท มีอาหารและที่พักฟรี ในระยะแรกทุกอย่างราบรื่น แต่หลังจากนั้นนายจ้างก็ขาดการติดต่อนานถึง 3 เดือน

ก่อนหน้านี้แรงงานทำงานทุกวัน แต่ละวันหาปลาได้จำนวนมาก ซึ่งนายจ้างนำปลาไปขาย และจ่ายเงินค่าแรงเพียง 2 งวด งวดละ 5,000 บาท แต่หลังจากนั้นนายจ้างบ่ายเบี่ยง ค้างจ่ายเงินเดือนนานถึง 5 เดือน

เมื่อถูกลอยแพกลางทะเล ไร้การติดต่อ อาหารและน้ำสำหรับดื่มกินเหลือน้อย ไม่เพียงพอต่อแรงงานทั้ง 18 ชีวิตที่อยู่บนเรือ ซ้ำร้ายกว่านั้น น้ำมันเรือใกล้หมด ทำให้หนึ่งในแรงงานตัดสินใจติดต่อขอความช่วยเหลือเพื่อนที่ไทย ผ่านแอปพลิเคชันไลน์

ล่าสุดแรงงานไทยทั้ง 18 คน ได้กลับบ้านแล้ว และหลังจากนี้ต้องเข้าสู่กระบวนการสอบสวนหาข้อเท็จจริง เพื่อรับการเยียวยา และตรวจสอบว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่