สนามข่าว 7 สี

เจ้าหน้าที่ใช้โดรนบินสำรวจไฟป่าพรุควนเคร็ง ชี้เป้าให้เฮลิคอปเตอร์บินทิ้งน้ำ

เจ้าหน้าที่ใช้โดรนบินสำรวจพื้นที่เกิดไฟป่าพรุควนเคร็ง ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อชี้เป้าให้เฮลิคอปเตอร์บินโปรยน้ำเพื่อดับเพลิง

สถานการณ์ไฟไหม้ป่า พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นผืนป่าขนาดใหญ่ เนื้อที่ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเชียรใหญ่ อำเภอหัวไทร อำเภอชะอวด อำเภอจุฬาภรณ์ และอำเภอร่อนพิบูลย์ ที่ถูกเพลิงไหม้ต่อเนื่องมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ วานนี้ (12 ส.ค.) ตลอดทั้งวันเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งดับเพลิงอย่างต่อเนื่อง โดยใช้โดรนบินสำรวจหาพิกัดเพลิงและกลุ่มควัน พบว่ายังมีกลุ่มควันเหลืออยู่เพียง 3 จุด คือ พื้นที่ตำบลการะเกด อำเภอเชียรใหญ่, ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว อำเภอเชียรใหญ่ และตำบลควนเคร็ง อำเภอชะอวด จึงใช้เฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินทิ้งน้ำและปล่อยสารดับเพลิง

ขณะที่ภาคพื้นดิน กำลังพลจากกองทัพภาคที่ 4 และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กว่า 100 คน พร้อมกระเป๋าสะพายบรรจุน้ำ เดินเท้าเข้าพื้นที่ เร่งฉีดน้ำดับไฟป่าที่ยังคุกรุ่นอยู่ใต้พื้นดิน พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวนมาก เพื่อเร่งดันน้ำเข้าพื้นที่ป่าพรุ เพิ่มความชุ่มชื้นใต้ผืนป่า

ด้านกรมชลประทาน และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้กระจายกำลังติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ในพื้นที่เสี่ยงที่อาจเกิดการปะทุลุกไหม้ขึ้นใหม่ เพื่อเร่งผลักดันน้ำให้เข้าไปในส่วนที่ยากต่อการเข้าถึง ทำให้ขณะนี้ในผืนป่าไม่มีเปลวเพลิง มีเฉพาะควันที่ลอยจากซากปรักหักพังของต้นไม้และจากใต้ผิวดินขึ้นมา

ส่วนที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอหัวไทร มีฝนตกลงมาหลายจุด ทำให้เพลิงดับลงอย่างสิ้นเชิง นอกจากนั้นฝนที่ตกยังส่งผลดี ทำให้อากาศมีความชื้นเพิ่มขึ้น ลดปัจจัยเสี่ยงในการปะทุของไฟป่าได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ พื้นที่ป่าที่ได้รับความเสียหาย พบว่ากินบริเวณกว้างในเขต 6 อำเภอ นอกจากนั้นสัตว์ป่าในเขตป่าพรุได้รับกระทบล้มตายไปเป็นจำนวนมาก