สนามข่าว 7 สี

เร่งซ่อมพนังกั้นน้ำพองทรุด ผลกระทบจากภัยแล้ง จ.ขอนแก่น

สถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในอำเภอเมืองขอนแก่น ส่งผลให้พนังกั้นแม่น้ำพองทรุด หลังน้ำลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านหวั่นเกิดอันตราย พร้อมเตรียมรับมือกับภัยแล้ง      

เร่งซ่อมพนังกั้นแม่น้ำพองทรุด ผลกระทบจากภัยแล้ง จ.ขอนแก่น 
จากกรณีที่ชาวบ้านปากเปือย ตำบลบึงเนียม อำเภอเมืองขอนแก่น ได้โพสต์ภาพพนังกั้นแม่น้ำพอง ทรุดเป็นแนวยาวผ่านโลกโซเชียล เพื่อเตือนภัยผู้ใช้รถใช้ถนนที่สัญจรไปมาให้ระมัดระวัง หลังถนนและทางเท้าริมฝั่งแม่น้ำทรุดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะปริมาณแม่น้ำพองลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว หลังได้รับผลกระทบจากภัยแล้งที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น

นายเข็มชาติ ชัยหงส์ ผู้ใหญ่บ้านหนองเปือย เล่าว่า ก่อนหน้านี้พื้นที่ดังกล่าวเกิดเหตุตลิ่งทรุด ในช่วงหน้าแล้งแทบทุกปี กระทั่งเทศบาลได้ทุ่มงบประมาณสร้างพนังกั้นน้ำขึ้น เพื่อแก้ปัญหาพนังกั้นแม่น้ำทรุด แต่เนื่องจากปีนี้สถานการณ์แม่น้ำพองลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว จึงส่งผลทำให้ริมตลิ่งทรุดตัว โดยโครงการก่อสร้างพนังกั้นน้ำยังอยู่ในช่วงประกันความเสียหาย เจ้าหน้าที่จึงอยู่ระหว่างดำเนินการออกแบบพนังกั้นน้ำใหม่ เพื่อให้มีความแข็งแรงทนทานกว่าเดิม

จากนั้น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โยธาธิการจังหวัด ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณพนังกั้นน้ำที่ทรุดตัวลง ระหว่างบริษัทรับเหมาก่อสร้างได้นำรถแบ็กโฮดำเนินการปรับพื้นผิว เพื่อดำเนินการซ่อมแซมผนังกั้นน้ำ พร้อมปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้รถสัญจรผ่าน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ทันทีที่ชาวบ้านร้องเรียน ได้สั่งการให้สำนักงานโยธาธิการจังหวัดขอนแก่น เร่งสำรวจสภาพพนังกั้นน้ำที่ทรุดตัว พร้อมประสานให้บริษัทรับเหมาก่อสร้างเข้ามาตรวจสอบ โดยวันนี้ทางกรมโยธาธิการและผังเมืองจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบโครงสร้าง เพื่อดำเนินการซ่อมแซมเพราะยังอยู่ในช่วงประกันความเสียหาย

โรงพยาบาลสุรินทร์ ยังไม่พ้นวิกฤตขาดแคลนน้ำ จ.สุรินทร์
จังหวัดสุรินทร์ ผู้สื่อข่าวสนามข่าว 7 สี ลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อนของชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ หลังทางจังหวัดได้ลดปริมาณการจ่ายน้ำประปาให้กับชาวบ้าน เนื่องจากแหล่งทำน้ำประปาได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง

ผู้สื่อข่าวพบว่าทางจังหวัดได้มีการจ่ายน้ำประปาให้กับชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ตามปกติ แต่คุณภาพน้ำยังมีสีขุ่น ไม่สามารถดื่มกินได้ ทำให้ขณะนี้ชาวบ้านยังคงขาดแคลนน้ำดื่ม

ขณะที่สถานการณ์ขาดแคลนน้ำของโรงพยาบาลสุรินทร์ แม้จะเริ่มคลี่คลายแล้ว แต่ก็ยังต้องการความช่วยเหลือ และยังคงมีรถบรรทุกน้ำเข้า-ออกโรงพยาบาล เพื่อนำน้ำไปแจกจ่ายให้กับแผนกต่าง ๆ ตลอดทั้งวัน