ข่าวสังคม

ชาวบ้านโพนข่าร้องตรวจสอบ นายทุนสั่งถมลำห้วยแฮด จ.ศรีสะเกษ

ชาวบ้านโพนข่า จังหวัดศรีสะเกษ ร้องเรียนหน่วยงานภาครัฐตรวจสอบการถมลำห้วยสาธารณะของกลุ่มนายทุนในพื้นที่

นี่เป็นคลิปวิดีโอที่ชาวบ้านตำบลโพนข่า อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นำมาร้องเรียนกับทีมข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน เพราะต้องการให้หน่วยงานในพื้นที่เข้ามาตรวจสอบพฤติกรรมของกลุ่มนายทุน ที่ว่าจ้างให้ผู้รับเหมานำดินเข้ามาถมลำห้วยแฮด เพื่อวางท่อขนาดใหญ่ เตรียมสร้างสะพานข้ามลำห้วย โดยชาวบ้านตั้งข้อสงสัยว่าการถมลำห้วยแฮด มีการขออนุญาตอย่างถูกต้องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือไม่ เนื่องจากในขณะที่กำลังบันทึกคลิปวิดีโอ ทางกลุ่มผู้รับเหมาอ้างว่าเป็นคำสั่งของนายทุนในพื้นที่ ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา และยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาตรวจสอบในเรื่องนี้

ชาวบ้าน บอกว่า จุดที่นายทุนเข้ามาถมลำห้วยอยู่ตรงข้ามกับหมู่บ้านฝั่งหนึ่งติดกับนาข้าว อีกฝั่งหนึ่งเป็นสะพานไม้เชื่อมไปยังสำนักสงฆ์โนนกอก ทำให้ชาวบ้านสันนิฐานว่านายทุนต้องการที่จะทำทางข้ามลำห้วยตัดเข้าไปในที่ดินของตนเอง โดยไม่ต้องใช้สะพานไม้ที่มีอยู่เดิม

ซึ่งการกระทำดังกล่าว อาจทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เพราะการถมลำห้วยและวางท่อขนาดเล็กลอดใต้ทางข้ามดังกล่าว จะทำให้น้ำไหลไม่สะดวกในฤดูน้ำหลาก ชาวบ้านจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขต่อไป