ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 13 ส.ค.62

ภาคเหนือ และภาคอีสาน มีฝนตกหนักบางแห่ง หน่วยงานท้องถิ่นจึงเตรียมการ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และคุมเข้มการสัญจรทางน้ำ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ มีกำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบนและประเทศไทยตอนบน ปัจจัยดังกล่าว ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ช่วงนี้ ฝนน้อย รวมถึงคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ก็มีกำลังปานกลางเช่นกัน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 70% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 60% ของพื้นที่ จะตกหนักบางแห่งแถวตอนบนของภาค ที่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร
ภาคกลาง ฝนตก 60% ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์
ภาคตะวันออก ฝนตก 60% ของพื้นที่ มีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ ฝนน้อยลง 40% ของพื้นที่ ส่วนมากฝนยังตกอยู่แถวเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎรธ์านี ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลอันดามันบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนอ่าวไทย บริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนตก 40% ของพื้นที่

น้ำป่าไหลหลาก กระทบการเดินทาง จ.ตาก
นี่คือเหตุการณ์ขณะที่มวลน้ำมหาศาลไหลจากผืนป่าแม่ตื่น ลงสู่แม่น้ำแม่ตื่น ในจังหวัดตาก ทำให้ชาวบ้าน บ้านหินลาด บ้านนาไฮ และบ้านอูมฮวม ได้รับความเดือนร้อนในการเดินทาง โดยต้องข้ามแม่น้ำแม่ตื่น ด้วยการชักลากแพข้ามฝั่ง จากนั้นนั่งรถลัดเลาะไปตามไหล่เขา 3 ชั่วโมง และต่อเรืออีก 1 ชั่วโมง กว่าจะได้ติดต่อราชการ หรือทำธุระ

คุมเข้มเรือข้ามฟาก เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงริมโขง จ.นครพนม
ที่จังหวัดนครพนม แม้ว่าระดับน้ำโขงจะเพิ่มขึ้นช้ากว่าทุกปี แต่กระแสน้ำเริ่มไหลเชี่ยว ทางจังหวัดจึงคุมเข้มเรือโดยสารข้ามฟากตามจุดผ่อนปรนไทย-ลาวทุกจุด โดยให้จัดเตรียมเสื้อชูชีพ และห้ามเรือบรรทุกน้ำหนักเกิน ป้องกันอุบัติเหตุ รวมถึงเฝ้าระวังอำเภอที่อยู่ติดริมแม่น้ำโขง อาจเกิดริมตลิ่งทรุดตัว และน้ำท่วมขังได้