ข่าวภาคค่ำ

เรียกร้อง ก.คมนาคม ทบทวนนโยบายรถตู้ หลังยืดหยุ่นใช้งานจาก 10 ปี เป็น 12 ปี

ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ทบทวนนโยบายรถตู้ใหม่ให้รอบคอบ เพื่อลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุ

ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ทบทวนนโยบายการบริหารจัดการรถตู้ให้รอบคอบที่สุด หลังมีการประกาศยืดหยุ่นระยะเวลาใช้งานรถตู้จาก 10 ปี เป็น 12 ปี และสามารถเปลี่ยนรถตู้เป็นรถมินิบัสได้ตามความสมัครใจ

โดย ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลถึงสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุจากรถตู้มาจากการใช้ความเร็วของผู้ขับขี่ ซึ่งเป็นห่วงว่าอนาคตมาตรการเพิ่มความเร็วรถเป็น 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อาจทำให้เกิดความสูญเสียมากขึ้น เนื่องจากรถตู้ส่วนใหญ่จะบรรทุกผู้โดยสาร 12-13 คน และส่วนมากผู้โดยสารจะละเลยการคาดเข็มขัดนิรภัย ขณะที่ตัวรถแคบ เมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น ผู้โดยสารมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดความสูญเสีย เพราะแทบไม่มีทางหนีออกจากตัวรถได้ สำคัญกว่านั้นคือเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่จะกระทบกระเทือนไปยังท่อน้ำมันที่อยู่ด้านหน้ารถ เมื่อเกิดความเสียหายมักจะเกิดประกายไฟลุกไหม้ลามไปทั้งรถ

พร้อมกันนี้ ย้ำว่าที่ผ่านมา กว่าที่ภาครัฐจะเข้ามาดำเนินการแก้ปัญหา หลายคนต้องเสียชีวิตไปกับอุบัติเหตุจากรถตู้ แต่ถึงวันนี้กลับจะมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไข และไม่ต้องการให้เรื่องการพัฒนาความปลอดภัยทางถนนของไทยถอยหลังลงคลอง

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Thailand Accident Research Center