News

รวบคนงานเมียนมาวัย 19 ปี เปิดปากขอโทษ เฮียหยู อ้างถูกดุด่า-วางแผนชิงทรัพย์

ความคืบหน้าคดีคนร้ายฆาตกรรม นายพรศักดิ์ วัฏฏวนิชย์กุล อายุ 72 ปี หรือเฮียหยู อดีตสมาชิกสภาเขตบางซื่อ และเจ้าของธุรกิจทั้งโรงน้ำแข็ง ร้านส่งก๊าซหุงต้ม และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนในพื้นที่ แล้วนำศพซุกซ่อนอยู่ในตู้เสื้อผ้าบริเวณชั้น 2 ของบ้านของผู้เสียชีวิตซึ่งอยู่ระหว่างการต่อเติมเพื่อหวังอำพราง กระทั่งครอบครัวออกตามหาจึงพบศพ

คดีนี้มีทั้งพยานที่เห็นเหตุการณ์ขณะคนร้ายเข้าไปในบ้านกับเฮียหยูก่อนจะเกิดเหตุ และภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณบ้านที่บันทึกภาพคนร้ายไว้ได้ คือ นายมิน ครุย (Mr.Min Htwe) หรือ โกโก้ อายุ 19 ปี คนงานสัญชาติเมียนมา ซึ่งเพิ่งเข้ามาทำงานกับเฮียหยูได้เพียง 3 เดือน เป็นหลักฐานสำคัญ นำไปสู่การติดตามจับตัวคนร้ายได้เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (12 ส.ค.) ขณะหลบหนีไปกบดานในบ้านเช่า พื้นที่อำเภอมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร

โดย 11.00 น.ที่ผ่านมา (13 ส.ค.) ตำรวจแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหา พร้อมของกลางเป็นเงินสดของผู้เสียชีวิตที่เหลืออยู่ เสื้อผ้าที่คนร้ายใส่ก่อเหตุ และอาวุธที่ใช้ลงมือ คือ ชะแลงและไม้

โดยรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สอบปากคำผู้ต้องหารายนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งเขารับสารภาพว่าวันเกิดเหตุ เฮียหยูให้เขาช่วยยกอุปกรณ์ก่อสร้าง เข้าไปในบ้านเกิดเหตุตามปกติ กระทั่งช่วงเย็นเขาอยู่กับเฮียหยูเพียงลำพัง จึงฉวยโอกาสใช้ไม้และชะแลงที่อยู่ในบ้านทุบตีจนเฮียหยูเสียชีวิต เนื่องจากเห็นว่าเฮียหยูพกเงินสดติดตัวไว้ซื้ออุปกรณ์ก่อสร้าง จากนั้นชิงเอาเงิน 16,100 บาท โดยไม่ได้เอาทรัพย์สินอย่างอื่น ระหว่างหลบหนีใช้เงินไป 1,000 บาท

ตำรวจต้องใช้ล่ามภาษาเมียนมา ตลอดการสอบปากคำผู้ต้องหารายนี้ เนื่องจากเขาเพิ่งเข้ามาทำงานได้ไม่นาน โดยเมื่อทีมข่าวของเรา สอบถามว่าต้องการพูดอะไรหรือไม่ นายโกโก้ได้พูดผ่านล่ามภาษาเมียนมาเพียงสั้นๆ ว่าอยากขอโทษเฮียหยู ส่วนสาเหตุที่ลงมือนั้นขอไม่ตอบ

ด้านครอบครัวของนายพรศักดิ์ หรือเฮียหยู ซึ่งมาติดตามคดี เปิดใจกับทีมข่าว ยืนยันเฮียหยูไม่มีปัญหาโกรธแค้นส่วนตัวกับคนงานหนุ่มชาวเมียนมารายนี้แน่นอน ทั้งเรื่องค่าแรงหรือการใช้งาน และไม่น่าจะมีการดุด่าหรือตำหนิ เนื่องจากเป็นคนใจดี และดูแลคนงานชาวเมียนมาในบ้านซึ่งมีจำนวนมากมานาน กระทั่งมารับนายโกโก้ให้คอยช่วยงานใกล้ชิด เพราะเห็นว่ายังเด็ก และก่อนหน้านี้เคยให้ทำงานทั้งโรงงานของลูก และโรงน้ำแข็ง แต่ไม่สามารถทำได้

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหา นายมิน ครุย (Mr.Min Htwe) หรือ โกโก้ อายุ 19 ปี ในข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา ล่าสุดอยู่ระหว่างการเตรียมคุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพในซอยวงศ์สว่าง 19 ซึ่งตั้งแต่ช่วงเที่ยง มีชาวบ้านในพื้นที่มารอติดตามจำนวนมาก เนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นที่รู้จักและช่วยเหลือคนในชุมชนมาโดยตลอด