รอบรั้วเอเชีย

คืบหน้าประท้วงฮ่องกง กลุ่มผู้ประท้วงกลับมาชุมนุมอีกครั้งที่สนามบิน

กลุ่มผู้ประท้วงกลับมาชุมนุมกันอีกครั้ง ที่สนามบินฮ่องกง พร้อมเข้ากีดขวางผู้โดยสารขาออก หลังสนามบินกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในช่วงเช้า ขณะที่ล่าสุดมีการระงับการเช็กอินผู้โดยสารทั้งหมดแล้ว

กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนหลายร้อยคน กลับมารวมตัวชุมนุมกันอีกครั้ง บริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้าและขาออก ภายในสนามบินนานาชาติฮ่องกง ตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการชุมนุมต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 แล้ว หลังผู้ประท้วงส่วนใหญ่เดินทางกลับไปตั้งแต่ช่วงประมาณเที่ยงคืนวานนี้ โดยมีผู้ประท้วงเพียงราว 50 คน ที่ปักหลักข้ามคืนจนถึงเช้าวันนี้ ขณะที่วันนี้กลุ่มผู้ประท้วงได้เข้าไปกีดขวางทางเดินผู้โดยสาร ด้วยการใช้รถเข็นกระเป๋าจอดขวางลิฟต์และบันไดเลื่อน พร้อมกับยืนเกี่ยวแขนกีดขวางผู้ที่จะเดินไปยังประตูทางออกขึ้นเครื่อง และล่าสุดมีการประกาศระงับการเช็กอินผู้โดยสารทั้งหมด ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป ตามเวลาท้องถิ่น หลังกลับมาเปิดให้บริการได้เมื่อเวลา 06.00 น.ที่ผ่านมา พร้อมแนะนำผู้โดยสารที่ยังไม่ผ่านจุดตรวจค้นให้เดินทางออกจากอาคารผู้โดยสารโดยเร็วที่สุด

ขณะที่ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ประกาศเตือนขอให้คนไทยที่ไม่มีภารกิจเร่งด่วนในฮ่องกง พิจารณาหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังฮ่องกงในช่วงนี้ และหากมีความจำเป็นต้องเดินทางไปยังฮ่องกง ขอให้ตรวจสอบตารางการบิน และสถานะของเที่ยวบินก่อนออกเดินทาง               

ก่อนหน้านี้ นางแคร์รี หลำ ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ออกมาแถลงว่าการละเมิดกฎหมายในนามของคำว่า "เสรีภาพ" กำลังทำลายหลักนิติธรรมและการฟื้นตัวของศูนย์กลางการเงินของเอเชีย ที่จะต้องใช้เวลานาน อีกทั้งความรุนแรงจะนำฮ่องกงไปสู่เส้นทางที่ไม่สามารถย้อนกลับได้ พร้อมเตือนผู้ประท้วงว่า อย่าผลักฮ่องกงให้ดิ่งลงในเหว

การชุมนุมประท้วงในฮ่องกง เริ่มต้นจากการประท้วงกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน ซึ่งกฎหมายดังกล่าวถูกระงับการพิจารณาไว้โดยไม่มีกำหนด แต่การประท้วงลุกลามบานปลายจนเกิดเป็นเหตุปะทะรุนแรง ระหว่างผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทำให้ผู้ประท้วงเรียกร้องให้นางหลำลาออก พร้อมขอให้มีการสอบสวนการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเป็นธรรม