สนามข่าว 7 สี

การเมืองยังร้อนแรง!! รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ หลังพรรคไทยศรีวิไลย์ ถอนตัว

จับตาการเมืองร้อนแรงอีกรอบ หลังเพื่อไทยเสนอฝ่ายค้าน ยื่นญัตติอภิปรายแบบไม่ลงมติ กรณีนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน ขณะที่เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ขอพูดเรื่องนี้อีก

ถวายสัตย์ฯไม่ครบ ไม่จบง่าย ๆ
วิปฝ่ายค้านเตรียมตั้งกระทู้สดถามนายกรัฐมนตรี กรณีถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน และติดตามผลกระทบจากเหตุระเบิดหลายจุดใน กทม.วันนี้ ซึ่งหากนายกรัฐมนตรียังไม่มาชี้แจงเรื่องการถวายสัตย์ ก็เตรียมแผนสองที่จะยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ใช้เสียง 1 ใน 10 ของจำนวน สส.ทั้งหมด คือ 50 เสียง ตามข้อเสนอของคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย พร้อมเดินหน้ารณรงค์ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับด้วย

ขณะที่ภาคประชาชนหลายกลุ่ม ทั้งประธานกลุ่มองค์กรตรวจสอบการธำรงไว้ซึ่งหลักนิติธรรม และนายศรีสุวรรณ จรรยา ไปยื่น ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบการถวายสัตย์ของนายกรัฐมนตรี ว่าเป็นการจงใจปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ และเป็นการดำเนินการที่ขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่ พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก เพื่อรับผิดชอบต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นด้วย

ด้านนายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะไม่ตอบคำถามเรื่องนี้อีก และไม่ชี้แจงเพิ่มเติมกรณีระบุว่า พร้อมรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ

รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ หลังพรรคไทยศรีวิไลย์ ถอนตัว
นอกจากรัฐบาลจะต้องเผชิญหน้ากับการตรวจสอบเข้มข้นของฝ่ายค้านแล้ว ยังเกิดปัญหาภายในพรรคร่วมรัฐบาล ที่พรรคไทยศรีวิไลย์ ประกาศเป็นฝ่ายค้านอิสระ ทำให้เหลือเสียงสนับสนุนเพียง 253 เสียงด้วย

แต่อีก 9 พรรคเล็ก ยังเหนียวแน่น จับมือโชว์สื่อ ประกาศสนับสนุนรัฐบาลต่อ หลังบรรลุข้อตกลงเรื่องตำแหน่งการเมือง ซึ่งก็ต้องจับตาว่าจะมีการเบี้ยวสัญญาที่ให้ไว้ เหมือนที่หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ออกมาเตือนหรือไม่

ขณะที่ ครม. ตั้งข้าราชการการเมืองล็อต 2 ปลอบใจ สส.สอบตกจาก 4 พรรค คือ พลังประชารัฐ, ประชาธิปัตย์, ภูมิใจไทย และชาติไทยพัฒนา นอกจากนี้ยังตั้งวิปรัฐบาลอีก 61 คน รวมนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาลที่ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอลด้วย

ด้านนายกรัฐมนตรีเรียกร้องให้คนที่เข้ามาทำงาน เห็นความสำคัญในหน้าที่ของตัวเอง อย่าคิดว่าเป็นตำแหน่งเทกระโถน

วิปรัฐบาลคุมเข้มพรรคร่วม หลังแพ้โหวต
การมีเสียงปริ่มน้ำก็ทำให้รัฐบาลเรือเหล็กของ พลเอกประยุทธ์ แพ้โหวตในการลงมติร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่วิปรัฐบาลยังไม่ยอมรับว่าเป็นการแพ้โหวตฝ่ายค้าน โดยให้เหตุผลว่าปัญหาเกิดจากความไม่สมบูรณ์ของระบบลงคะแนน สส.ไม่ได้ยินเสียงออดเรียก ทำให้ลงคะแนนไม่ทัน จึงเสนอให้ขยายเวลาการเรียกสมาชิกลงคะแนนนานขึ้นอีก 5 นาที โดยจะมีการคุมเข้มพรรคร่วมรัฐบาลก่อนลงมติมากขึ้นด้วย

ขณะที่ นายกรัฐมนตรียังมั่นใจในเสถียรภาพของรัฐบาล ยืนยันทำงานร่วมกันเต็มที่ เพื่อให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปด้วยกัน

ด้านที่ประชุมผู้บริหาร และ สส.พรรคพลังประชารัฐ มีการแจ้งให้ สส.รับทราบว่าจะแต่งตั้ง พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค หวังให้เป็นศูนย์รวมใจ สส. ช่วยสลายรอยร้าวภายในพรรค