สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : แบบนี้ก็ได้หรือ? ขึ้นป้ายใหญ่ไม่เอาด่าน แต่โพสต์ท้าทายดื่มแล้วขับ

งงไปตาม ๆ กัน เมื่อมีผู้ไปขึ้นป้ายขนาดใหญ่ว่า "ไม่เอาด่าน" ขณะเดียวกันเจ้าตัวก็มีการโพสต์ภาพดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับรถ ท้าทายตำรวจอีกด้วย

ชาวเน็ตอึ้งไปเลย เมื่อพบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งถ่ายภาพป้ายขนาดใหญ่ ระบุว่า "คนโคราช เคารพกฎหมาย ไม่เอาด่าน" ก็ถือเป็นการแสดงความคิดเห็นที่สามารถทำได้

แต่ผู้โพสต์คนเดียวกันนี้ ยังโพสต์ภาพถือขวดเบียร์ขณะขับรถ พร้อมระบุข้อความว่า "ดื่มได้เพราะหลบด่าน" ชาวเน็ตบางส่วนสงสัย แบบนี้ตั้งใจท้าทายตำรวจหรือเปล่า

ผู้สื่อข่าวของเราลงพื้นที่ริมถนนสุรนารายณ์ ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จุดที่ป้ายตั้งอยู่ พบป้ายขนาดใหญ่ กว้างเกือบ 2 เมตร ยาวเกือบ 20 เมตร เมื่อดูป้ายใกล้ ๆ จะเห็นว่ามีข้อความทั้งหมดดังนี้ "ยินดีต้อนรับ ผู้เข้าร่วมสนทนา คนโคราช เคารพกฎหมาย ไม่เอาด่าน 18 สิงหาคม" ก็คิดว่าคงเป็นการจัดงานสัมมนา

ขณะที่ คุณมณีรัตย์ ตัณฑวรรธนะ ประธานเครือข่ายเหยื่อเมาเแล้วขับจังหวัดนครราชสีมา แสดงความเห็นว่า กลุ่มผู้ที่ไม่อยากให้ตำรวจตั้งด่าน อาจจะเป็นคนที่มองว่าตนเสียผลประโยชน์ เช่น ผู้ประกอบการสถานบันเทิง เพราะตำรวจที่โคราชตั้งด่านไว แต่ตำรวจก็ทำตามหน้าที่เพื่อดูแลประชาชน ไม่ให้มีการเมาแล้วขับ อย่างเธอก็เป็นเหยื่อจากการเมาแล้วขับ จนพิการตลอดชีวิต

พลตำรวจตรี วัชรินทร์ บุญคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ระบุ การตั้งด่าน หรือจุดตรวจเป็นสิ่งที่ดี เพราะในช่วงเดือนที่ผ่านมา จับยาเสพติดล็อตใหญ่ได้จากการตั้งด่าน รวมถึงการสกัดคนที่เมาแล้วขับด้วย และยังพบว่าสถิติผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุก็ลดจำนวนลงด้วย ฝากเตือนพี่น้องประชาชน ถ้าเป็นคนดี ไม่ต้องกลัวตำรวจ