บุกจับ แก๊งปล่อยดอกเบี้ยโหดที่มหาสารคาม ยันไม่เคยใช้ความรุนแรงกับลูกหนี้

วันที่ 14 ส.ค. 2562 เวลา 00:58 น.

Views

เหตุทวงหนี้ครั้งนี้เกิดขึ้นภายในปั๊มก๊าซแห่งหนึ่งของตำบลแวงน่าง อำเภอเมืองมหาสารคาม เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง ได้ลงพื้นที่เข้าไปจับกุมแก๊งทวงหนี้โหด หลังจากผู้เสียหายซึ่งเป็นพนักงานปั๊มแห่งนี้ ได้ร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัด ว่าเดือดร้อนหนักจากการไปกู้ยืมเงินทุนนอกระบบมา 10,000 บาท แต่ต้องเงินส่งต้นและดอกร้อยละ 20 ซึ่งต้องหาเงินมาจ่ายนายทุนถึงวันละ 500 บาท และต้องจ่ายคืนให้หมดภายใน 24 วัน เท่ากับว่าต้องจ่ายเงินคืนทั้งหมด 12,000 บาท เบื้องต้นได้จ่ายเงินไปแล้ว 12 วัน คิดเป็นเงิน 6,000 บาท มาถึงตอนนี้เดือดร้อนทำงานหาเงินจ่ายไม่ไหว จึงเข้าไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐ

เจ้าหน้าที่จึงวางแผนซุ่มดูอยู่ภายในออฟฟิศผู้จัดการปั๊ม ใช้เวลารอไม่นานก็มีรถกระบะขับเข้ามาในปั๊มและมีคนเก็บดอกเบี้ยเงินกู้ลงมาเรียกเก็บเงิน เจ้าหน้าที่จึงบุกเข้าควบคุมตัวทันที ที่ผู้เสียหายจ่ายเงินให้

คนเก็บเงินกู้ทั้ง นายจำเนียน เม่นสุวรรณ์, นายนภดล อินทรโชติ ไม่ได้ขัดขืน ยอมให้จับกุมและตรวจค้นร่างกาย ซึ่งเจ้าหน้าที่พบเงินสด จำนวน 115,000 กว่าบาท และนามบัตรเบอร์ติดต่อของนายทุนเงินกู้ โดยทั้งหมดให้การยอมรับว่าได้รับการว่าจ้างจากนายทุนให้มาเก็บดอกเบี้ยจริง และที่ผ่านมาก็ไม่เคยใช้ความรุนแรงกับลูกหนี้ ส่วนเรื่องดอกเบี้ยก็เป็นการตกลงกันเองระหว่างลูกหนี้และเจ้าของเงิน

อาจจะมีหลายคนสงสัยเมื่อเจ้าหนี้ถูกจับกุมแล้ว ลูกหนี้ไม่ต้องชำระหนี้แล้วใช่ไหม ถ้าเป็นอย่างนี้ลูกหนี้ก็จะใช้วิธีขอกู้เงิน และโทรศัพท์แจ้งให้หน่วยงานรัฐเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งก็เท่ากับว่าตอนที่เดือดร้อนก็ไปพึ่งพานายทุนเงินกู้ ยอมรับเงื่อนไขทุกอย่าง แต่พอไม่สามารถรับผิดชอบตามข้อตกลงก็จะให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ เพื่อจบปัญหาหนี้สินที่ยังค้างกันอยู่

เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ไม่ว่าอย่างไรลูกหนี้ก็ยังต้องใช้เงินต้นที่กู้ยืมมาคืนให้กับเจ้าของเงินทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่จะช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยให้นายทุนลดดอกเบี้ยให้เท่ากับที่กฎหมายกำหนด สำหรับพนักงานปั๊มรายนี้หลังเจรจานายทุนได้ขอเรียกเก็บเงินต้นคืนอีก 5,000 บาท โดยลูกหนี้จะต้องส่งคืนให้วันละ 200 บาท ภายในเวลา 25 วัน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ว่ากล่าวตักเตือนทั้ง 2 ฝ่าย และแนะนำให้ผู้ที่ต้องการกู้ยืมเงินติดต่อกับสถาบันทางการเงินแทนการกู้ยืมนายทุนเงินกู้นอกระบบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

Tag : ดอกเบี้ยโหด มหาสารคาม