ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 14 ส.ค.62

ไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่ ภาคใต้ฝนน้อยลง และคลื่นลมมีกำลังปานกลาง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ช่วงนี้ทางใต้ฝนน้อยลง คลื่นลมในทะเลปานกลาง ต่างจากไทยตอนบน ที่มีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากระยะนี้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังปานกลาง ส่งผลให้ไทยเรามีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักในบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนก็มีกำลังปานกลางเช่นกัน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 60% ของพื้นที่ โดยจะยังมีฝนตกหนักบางแห่งที่จังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งเช่นกัน ส่วนมากจะตกในบริเวณด้านตะวันออกของภาค ที่บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี สุรินทร์ และศรีสะเกษ
ภาคกลาง ฝนลดลงเหลือ 40% ของพื้นที่ ยังตกแถวนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สระบุรี ลพบุรี และกาญจนบุรี
ภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่งที่ระยอง จันทบุรี และตราด ภาพรวมมีฝน 40% ของพื้นที่ ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 40-60% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎรธ์านี ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ตกที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตก 40% ของพื้นที่

ฝนตกหนัก ดินไหล กระทบการสัญจร จ.แม่ฮ่องสอน
มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ริมทางหลวงสาย 108 แม่ลาน้อย-แม่ฮ่องสอน เกิดดินไหลลงบนถนน ปิดทับร่องระบายน้ำ จนน้ำเอ่อท่วมผิวการจราจร เช่นเดียวกับที่อำเภอแม่สะเรียง ที่มีฝนตกหนัก จนทำให้ถนนดินกลายเป็นดินโคลน ลื่นไหล เป็นหลุมเป็นบ่อ รถสัญจรลำบาก ต้องใช้แรงคนช่วยกันเข็นรถ

ฝนตกต่อเนื่อง เขื่อนน้ำอูนเร่งกักเก็บน้ำ จ.สกลนคร
ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำอูน จังหวัดสกลนคร ตอนนี้ปริมาณน้ำมีอยู่ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของความจุเขื่อน ซึ่งถือว่ายังไม่มากพอ ทำให้โครงการฯ ชะลอการจ่ายน้ำให้ชาวบ้าน เพราะเห็นว่าช่วงนี้ฝนตกต่อเนื่อง เกษตรกรยังไม่ขาดแคลนน้ำทำการเกษตร และถือโอกาสกักตุนน้ำเพิ่ม สำรองไว้ใช้ในช่วงฝนน้อย