สนามข่าว 7 สี

เร่งสอบ 2 ผู้ต้องหาคดีระเบิด เตรียมส่งฝากขังต่อศาลวันนี้

วันนี้ (15 ส.ค.) ตำรวจจะส่งตัวผู้ต้องหาคดีระเบิด 2 คน ไปฝากขังต่อศาล ซึ่งเมื่อวานนี้ (14 ส.ค.) ก็มีการเร่งสอบปากคำกันทั้งวัน และมีการออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 4 คน

บรรยากาศที่ สน.ปทุมวัน สถานที่ควบคุมตัว นายลูไอ แซแง หนึ่งในผู้ต้องหาวางระเบิดหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้ (14 ส.ค.) ตำรวจได้สอบปากคำผู้ต้องหาเพิ่มเติม มีการนำภาพที่เกิดเหตุ และภาพจากกล้องวงจรปิดที่เกี่ยวข้องไปให้ นายลูไอชี้ และนำพยาน 3 คน มาชี้ตัวนายลูไอ ซึ่งพยานก็ชี้ตัวได้ถูกต้อง โดยทุกขั้นตอนมีทนายความอาสาร่วมสังเกตการณ์

ส่วนการสอบปากคำ นายวิลดัน มาหะ ผู้ต้องหาอีก 1 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สน.บางรัก ก็มีการสอบสวนดำเนินการในลักษณะเดียวกัน ส่วนข้อหาที่แจ้งไป ผู้ต้องหายังคงให้การปฏิเสธ จึงไม่มีการนำตัวผู้ต้องหาไปชี้จุดก่อเหตุ โดยในวันนี้ พนักงานสอบสวนก็จะคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อฝากขังผัดแรก

และเมื่อวานนี้ (14 ส.ค.) พนักงานสอบสวนยังได้นำพยานหลักฐานไปขออนุมัติศาลอาญา ออกหมายจับผู้ต้องเพิ่มเติมอีก 4 คน ในข้อหาเป็นอั้งยี่, ร่วมกันวางเพลิง กระทำให้เกิดการระเบิด จนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคล หรือทรัพย์สินของผู้อื่น, ทำ มีไว้ใช้ และพกพาวัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต และทำให้เสียทรัพย์ หลังจากมีการเข้าค้นที่พักของผู้ต้องหา ซึ่งเป็นระดับผู้ปฏิบัติการ แต่ไม่พบตัว ซึ่งศาลก็ได้อนุมัติออกหมายจับให้ตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอ

ส่วนเรื่องที่จะให้กองบังคับการปราบปราม เป็นผู้รวบรวมสำนวนคดีให้เป็นสำนวนเดียวกัน เนื่องจากเป็นเหตุเกี่ยวเนื่องกันในหลายท้องที่นั้น มีรายงานว่ากองปราบปรามอยู่ระหว่างรอรับสำนวน ตามคำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพลตำรวจตรี ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จะเป็นผู้รวบรวมมาร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ต้องหาในความผิดฐานก่อการร้าย ซึ่งทางกองบังคับการปราบปรามได้เตรียมคณะพนักงานสอบสวนไว้รวบรวมสำนวน 20 นาย ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกฝากขังไปแล้ว ก็จะยื่นคำร้องขอโอนตัวมาอยู่ในความควบคุมของศาลอาญา หากจะต้องแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ก็จะไปแจ้งภายในเรือนจำต่อไป