ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 15 ส.ค.62

ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีฝนตกหนักบางแห่งส่วนคลื่นลมในทะเลมีกำลังปานกลาง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน ทำให้ไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีกำลังปานกลาง

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือ ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ และตาก ภาพรวมมีฝน 70% ของพื้นที่
ภาคอีสานก็มีฝน 70% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งที่เลย หนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง ฝน 40% ของพื้นที่ ที่กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออกก็มีฝน 40% ของพื้นที่ จะตกที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ ฝนตก 60-70% ของพื้นที่ ยังตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งอันดามัน ที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนฝั่งอ่าวไทย ฝนตกที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี และยะลา ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

อากาศแปรปรวน กระทบเกษตรกรเลี้ยงกุ้ง จ.กาฬสินธุ์
ที่ตำบลบัวบาน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ระยะนี้กลางวันมีอากาศร้อน ส่วนกลางคืนฝนตก ทำให้กุ้งกร้ามกรามที่เกษตรกรเลี้ยงไว้ปรับตัวไม่ทัน จนน็อกตายไปหลายตัว เหลือแต่กุ้งขนาดเล็ก ซึ่งเกษตรกรก็ต้องตัดใจจับกุ้งที่เหลือขาย ดีกว่าปล่อยให้กุ้งน็อกตาย จนขาดทุนเหมือนปีที่ผ่านมา

ฝนน้อย ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำยังไม่พ้นวิกฤติ จ.ศรีสะเกษ
ที่จังหวัดศรีสะเกษ ก่อนหน้านี้อ่างเก็บน้ำ จำนวน 9 อ่าง มีปริมาณน้ำน้อยกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์วิกฤติ แต่ล่าสุดมีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ยังไม่พ้นสภาพวิกฤติอยู่ดีก็ได้แต่หวังว่า ฝนจะตกต่อเนื่องนานกว่านี้ เพื่อเติมน้ำในอ่างให้พ้นวิกฤติ