สนามข่าว 7 สี

ตำรวจจับแม่ค้าสาบานต่ออนุสาวรีย์ย่าโมหน้าโรงพัก หย่าศึกทะเลาะวิวาท

อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เกิดเหตุทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกายกันระหว่างเจ้าของร้านอาหาร 2 ร้านซึ่งตั้งอยู่ติดกัน ตำรวจพยายามเจรจาให้คู่กรณีปรองดอง แต่ต่างฝ่ายต่างโต้เถียงผลักความผิดให้กันและกัน จึงต้องให้ทั้งคู่สาบานหย่าศึกต่อหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม)

นี่เป็นส่วนหนึ่งของคำสาบานต่อหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรืออนุสาวรีย์ย่าโม บริเวณหน้า สภ.ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีตำรวจเป็นสักขีพยาน สืบเนื่องจากเจ้าของร้านขายอาหาร จำนวน 2 ร้าน ที่ตั้งอยู่ติดกันภายในตลาดโต้รุ่งปากช่อง มีปากเสียงทะเลาะวิวาทถึงขั้นลงไม้ลงมือตบตีกัน แต่เมื่อตำรวจสอบสวนเพื่อหาต้นเหตุของปัญหา ทั้ง 2 ฝ่ายต่างพูดให้การขัดแย้งกัน อ้างเหตุผลร้อยแปด ระบุถูกอีกฝ่ายทำร้ายก่อนจึงต้องป้องกันตัว ตำรวจจึงให้จุดธูปสาบานจะได้ไม่กล้าให้การเท็จ

ถือเป็นกลยุทธ์ของตำรวจ เพราะเจ้าของร้านทั้งคู่ต่างยืนกรานว่าถูกอีกฝ่ายระรานก่อน จนเกิดเรื่องระหองระแหง กระทบกระทั่งกันเรื่อยมา เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า ร้านหนึ่งเปิดขายข้าวขาหมู ขณะที่อีกร้านขายข้าวมันไก่ ลูกค้าบางโต๊ะจึงสั่งอาหารของอีกร้านมากินด้วย แต่พออีกร้านไม่มาเก็บจาน ก็กลายเป็นมีปากเสียงกัน กระทั่งร้านขายข้าวขาหมู เปิดขายข้าวมันไก่เพิ่มอีก 1 อย่าง จึงกลายเป็นข้อพิพาทรุนแรงขึ้น

ตำรวจใช้ความใจเย็นพูดไกล่เกลี่ยประสานรอยร้าวให้กับทั้ง 2 ร้าน แต่ก็ไม่ทีท่าว่าจะได้ข้อยุติ เพราะทั้งคู่ยังคงโต้เถียงกันไปมากลางโรงพัก ตำรวจจึงขอให้คู่กรณีคำนึงถึงลูกค้าเป็นสำคัญ ยิ่งมีร้านตั้งอยู่ติดกัน หากยังตั้งป้อมทะเลาะกันแบบนี้ สุดท้ายลูกค้าคงไม่กล้าเข้าร้าน

ทั้ง 2 ร้านก็ไม่ลดละ เถียงคอเป็นเอ็น ตำรวจจึงประกาศจะแจ้งข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นกับทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมลงโทษปรับ

หลังฟังคำอบรมจากตำรวจอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง ที่สุดทั้ง 2 ร้านก็ยินยอมหย่าศึก จากนี้ไปจะสามัคคีปรองดองกัน ต่างฝ่ายต่างค้าขาย หารายได้เลี้ยงดูครอบครัว ไม่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันซ้ำ